Một giáo sư người Mỹ đã rời khỏi Việt Nam vì lý do an toàn sau khi ông được tiết lộ thông tin về một công ty Trung Quốc thu thập cho chính quyền Bắc Kinh dữ liệu của hàng triệu người trên thế giới .

Hãng Truyền thông Quốc gia Australia ABC ngày 14/9 đưa tin, công ty Trung Quốc Zhenhua có cơ sở dữ liệu của 2,4 triệu người từ hàng loạt quốc gia như Mỹ, Úc, New Zealand, Anh, Canada, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Papua New Guinea…

“Khách hàng chủ yếu của Zhenhua là quân đội Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ABC viết.

Hãng tin Úc cho biết công ty Zhenhua thu thập các thông tin như ngày sinh, địa chỉ, tình trạng hôn nhân, ảnh, đảng phái chính trị, thân nhân và các tài khoản mạng xã hội của hàng triệu người từ nhiều bối cảnh, từ chính trị gia đến các nhà báo, kỹ sư, nhà ngoại giao, nhân viên văn phòng…

Theo ABC, dữ liệu trên đã bị rò rỉ cho Giáo sư Chris Balding, một học giả Mỹ, làm việc cho Đại học Fulbright Việt Nam. Trước đó, ông từng làm việc tại Đại học Bắc Kinh, sau đó ông rời khỏi Trung Quốc vào năm 2018 vì “lo ngại cho sự an toàn về thân thể của ông”.

Sau khi được tiết lộ thông tin về Zhenhua, Giáo sư Balding đã rời Việt Nam và trở lại Hoa Kỳ. ABC cho biết có người khuyên ông nên rời khỏi Việt Nam, vì ông không còn an toàn ở đó.

ABC đưa tin giáo sư Chris Balding đã rời khỏi Việt Nam để trở về Mỹ vì lý do an toàn (ảnh chụp màn hình).

Giáo sư Balding nói với ABC: “Trung Quốc rõ ràng đang xây dựng một nhà nước giám sát quy mô lớn ở cả trong nước và quốc tế”.

Ông cho biết: “Tôi nghĩ điều đó cho thấy mối đe dọa từ những gì Trung Quốc đang làm, cách thức họ giám sát, theo dõi và tìm cách gây ảnh hưởng … không chỉ đối với công dân của họ mà còn đối với công dân trên toàn thế giới”.

Người tiết lộ cơ sở dữ liệu cho giáo sư Balding cũng đang đối mặt với rủi ro nghiêm trọng, theo ABC. Người này đã liên hệ tới giáo sư Balding sau khi ông bắt đầu đăng các bài báo về tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc.

“Sau khi nhận ra thứ người đó gửi cho tôi là gì, chúng tôi đã rất cố gắng để đảm bảo rằng không có mối liên hệ nào giữa tôi và người đó”, giáo sư Balding nói. “Họ vẫn đang ở Trung Quốc. Nhưng tôi nghĩ họ sẽ ổn thôi, hy vọng là thế”.