goi y giup ban tao nen khoang san manh vuon dep
Vài chiếc ghế màu sắc đặt trong một khoảng sân đổ sỏi tròn là thành không gian thư giãn êm dịu.

Khi đã có đất, trước tiên bạn nên phân chia các khu chức năng phù hợp với nhu cầu sử dụng và địa hình thửa đất. Sau đó bạn cần đưa ra ý tưởng về phong cách chủ đạo, có thể là vườn Âu, vườn Nhật, vườn Địa trung hải hay vườn Nhiệt đới… Tiếp đến là phác thảo các thành phần kiến trúc khác như cổng vào, đường chính và phân nhánh, nhà cửa, tường rào… theo hình thức phù hợp với phong cách đã chọn.

goi y giup ban tao nen khoang san manh vuon dep
Cây hồng lộc trồng 3 năm mới có được hình khối đẹp cho đường đi nội bộ.

Khi làm đường đi lại giữa các khu chức năng bạn nên vẽ đường cong, nó sẽ làm cho khu vườn trở nên mềm mại, dễ thương hơn. Càng giảm thiểu vật liệu nhân tạo thì khu vườn sẽ càng mát mẻ và tự nhiên. Vài nơi chỉ cần đầm đất với cát, xếp gạch hoặc đá vào là xong, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm, mà khi chuyển đối công năng lại rất nhanh nhé!

Nếu đất rộng nên thiết kế những thảm cỏ trên mặt nền đầm phẳng để tạo không gian xanh mát, vừa mở tầm mắt để ngắm các kiến trúc khác, vừa tiện cho việc tổ chức tiệc nướng ngoài trời.

Sau đó là chọn cây trồng, về điểm này bạn cần có khá nhiều kiến thức, nếu chưa biết thì tìm trên mạng hoặc hỏi người bán cây cối. Hãy tìm hiểu về đặc tính sinh trưởng, kích cỡ cây trưởng thành, tỷ lệ hoa và lá, thời gian ra hoa, rụng lá… Cần tính toán thời vụ để quanh năm khu vườn luôn có vài loại cây đơm hoa kết trái. Nếu bạn lựa chọn phương pháp trồng cây sinh thái như thảm thực vật rừng tự nhiên, thì sau này chỉ cần chăm sóc rất ít mà chúng vẫn tốt tươi.

goi y giup ban tao nen khoang san manh vuon dep
Một góc vườn trồng theo kiểu tầng tán thảm thực vật tự nhiên.

Để phân bố hợp lý tầng/tán cây bạn cần hiểu rõ độ cao và rộng tối đa của từng loại. Hãy theo nguyên tắc trước thấp, sau cao dần. Màu sắc của hoa được phối hài hòa, nắm được thời vụ ra hoa của mỗi cây để xen canh, sao cho mùa nào trong vườn cũng đẹp. Bạn nên chọn cây mà lá có màu sắc để chơi lá không cũng đã đẹp rồi. Chú ý ưu tiên chọn giống cây dễ sinh trưởng, ít cần chăm sóc mà vẫn tươi tốt. Phần này cũng cần tích lũy kinh nghiệm, nên ghi chép nhật ký chăm sóc – sinh trưởng trong khu vườn để ngày càng làm vườn đúng cách và chuyên nghiệp hơn.

Cuối cùng là bắt tay vào làm đất và trồng cây. Để xây một ngôi nhà, bạn chỉ mất vài tháng là xong, nhưng muốn có khu vườn đẹp thì cần ít nhất 3 năm. Phải có đủ thời gian thì cây cối mới hòa quyện với nhau, tạo nên bức tranh sắc màu thiên nhiên thú vị. Nếu biết chăm sóc cây bằng phân chuồng ủ mục, tưới tiêu đúng cách kết hợp phủ rơm rạ giữ ẩm, cộng với tình yêu dành cho cây… thì sẽ tạo nên vẻ đẹp ấm áp của khu vườn.

goi y giup ban tao nen khoang san manh vuon dep
Hoa giấy cũng là một lựa chọn để vườn có hoa nở quanh năm.

Việc rời cây từ chỗ nọ sang chỗ kia cũng là chuyện cơm bữa, đừng ngại! Bạn nên ngồi ngắm góc này, góc kia, thấy chưa phù hợp là đổi thôi, sau này có kinh nghiệm hơn thì việc thay đổi vị trí, di chuyển cây cũng ít dần đi. Mặt khác, việc cắt tỉa, xoay và di chuyển các cây trồng trong chậu vẫn là một kỹ thuật cần áp dụng thường xuyên, để chúng nhận được gió và ánh sáng đồng đều hơn trên toàn bộ tán lá, phù hợp với mùa vụ sinh trưởng.

Khi đi mua hoa bạn nên chú ý tỷ lệ hoa và lá (ví dụ hoa hồng có tỷ lệ giữa hoa và lá khá hài hòa). Nếu lá quá to mà hoa quá nhỏ thì không phù hợp lắm với khu vườn nhỏ. Bạn nên hỏi người bán cả về thời gian nở hoa trong năm (và cả trong ngày) của chúng. Có loại hoa chỉ nở vào buổi sáng, nếu chiều tối bạn tổ chức party mà không có hoa để ngắm thì thật dở. Nhiều loại hoa chỉ sinh trưởng vào mùa hè, đến mùa đông chúng lụi tàn sẽ gây ấn tượng buồn thảm, vậy thì bạn lại phải nghĩ cách xen canh để hoa tươi luôn hiện diện trong vườn.

goi y giup ban tao nen khoang san manh vuon dep
Cây chuối hoàng yến trong vườn là ví dụ cho việc chơi lá thôi cũng đẹp.

Nếu có tình yêu mạnh mẽ với thiên nhiên, cây cối, bạn sẽ sử dụng năng lượng tích cực từ đó để làm được nhiều việc một cách dễ dàng, đơn giản. Chỉ cần chịu khó quan sát, học hỏi và đầu tư chút ít là bạn có thể tự thiết kế, chăm sóc được khoảng sân – mảnh vườn đẹp cho mình. Hãy luôn hạnh phúc với những đam mê cây cối, vườn tược và tạo ra góc thư giãn thật đẹp cho gia đình nhé!

goi y giup ban tao nen khoang san manh vuon dep
Một góc thư giãn ngắm vườn từ cửa sổ.