Ngày 10/7, chính phủ Hà Lan cho biết, sẽ đệ đơn kiện Nga tại Tòa án Nhân quyền châu Âu, với cáo buộc Nga liên quan đến vụ bắn rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, làm 298 người thiệt mạng vào 6 năm trước.

Được biết, trong số 298 nạn nhân trên chuyến bay, có khoảng 200 người Hà Lan. Chính phủ Hà Lan yêu cầu nước Nga phải chịu trách nhiệm việc này. Nhưng điện Kremlin đã liên tục phủ nhận sự liên quan đến vụ việc.

Theo AFP, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok nói rằng, chính phủ nước này sẽ cung cấp cho tòa án tất cả thông tin về máy bay MH17 đã bị bắn hạ, nhằm hỗ trợ vụ kiện của thân nhân ít nhất 65 nạn nhân Hà Lan trong vụ máy bay MH17, đồng thời yêu cầu chính phủ Nga nhận trách nhiệm.

Trong một bức thư gửi tới Quốc hội, Stef Blok đã viết: “Việc đệ trình đơn kiện Nga về vụ bắn rơi máy bay MH17 là một bước tiến mới trong nỗ lực của chúng ta nhằm tìm ra sự thật, công lý và trách nhiệm”.

Trước đó, vào ngày 17/7/2014, máy bay Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines có số hiệu MH17 xuất phát từ Amsterdam, Hà Lan tới Kuala Lumpur bay qua không phận thuộc miền Đông Ukraine, nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt giữa quân Chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai, bất ngờ bị nổ ở trên không.

(Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên)

Toàn bộ 298 người trên máy bay đã thiệt mạng. Trong đó bao gồm 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn, hơn một nửa là công dân Hà Lan. 15 thành viên phi hành đoàn đều là người Malaysia.

Sau nhiều năm thu thập bằng chứng, một nhóm điều tra chung quốc tế (JIT) do Hà Lan dẫn đầu vào năm ngoái cho biết, bệ phóng tên lửa dùng để bắn máy bay MH17 đặt tại một căn cứ của quân đội Nga ở bên kia biên giới.

Tháng 3/2020, JIT đã ban hành lệnh bắt giữ và tiến hành xét xử vắng mặt 4 nghi phạm tại Hà Lan gồm 3 người Nga Igor Girkin, Sergey Dubinskiy và Oleg Pulatov, cùng công dân Ukraine Leonid Kharchenko, cả Nga và Ukraine đều không đồng ý dẫn độ công dân của mình.

Theo báo Thanh Niên, trước đó nhóm JIT tuyên bố 4 nghi phạm nói trên bị cáo buộc phụ trách vận chuyển hệ thống tên lửa phòng không Buk dùng để nhắm bắn MH17.  

Cũng theo nhóm điều tra, Girkin là cựu đại tá thuộc Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB), Dubinskiy làm việc cho Cục Tình báo quân đội Nga (GRU), còn Pulatov là cựu binh sĩ thuộc Lực lượng đặc biệt Nga Spetsnaz-GRU. Nghi phạm Kharchenko được cho là chỉ huy quân sự của phe nổi dậy ở miền đông Ukraine.

Nhóm điều tra chung do Hà Lan dẫn đầu trước đó từng công bố kết luận nói rằng máy bay MH17 bị bắn bởi tên lửa Buk do Nga sản xuất, từ một khu vực do phe ly khai ở miền đông Ukraine kiểm soát. Tuy nhiên, Moscow và phe ly khai bác bỏ mọi liên quan.