Mới đây, 39 học sinh Tiểu học trường Liên cấp Newton đã bị từ chối phục vụ suất ăn trưa do cha mẹ ý kiến chất lượng đồ ăn trong trường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngày 28/10, một số thành viên trong ban phụ huynh của trường Liên cấp Newton (cơ sở 2, khu đô thị Goldmark City, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã gửi đơn kiến nghị về chất lượng thức ăn trong trường, yêu cầu bên đơn vị cung cấp thức ăn và nhà bếp kiểm tra lại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi học sinh bị đau bụng trong thời gian dài.

Tới ngày 30/10, 39 gia đình có con đang theo học bậc Tiểu học ở các lớp khác nhau đã bị từ chối phục vụ suất ăn trưa, theo Pháp Luật và bạn đọc.

Lý do được công ty THNH H.T (đơn vị cung cấp suất ăn trưa) đưa ra là bởi phụ huynh của 39 em đã đưa ra các ý kiến “sai sự thật”, “ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhà bếp” và khiến phụ huynh khác hoang mang.

Công ty cho biết: Ban phụ huynh đã có những yêu cầu không đúng với các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh ATTP (an toàn thực phẩm) theo quy định, vượt quá quyền hạn như:

  • Tự ý lấy mẫu thức ăn đi xét nghiệm không thông qua các cơ quan y tế vệ sinh ATTP có thẩm quyền.
  • Đánh giá điều kiện pháp lý, năng lực chuyên môn của các nhà cung cấp/dịch vụ có liên quan đến an toàn thực phẩm.
  • Không đảm bảo điều kiện vệ sinh về trang phục khi tham quan bếp ăn của nhà trường…

Bên công ty cũng cho biết thêm: Trong trường hợp đã ký vào đơn phản ánh nhưng không phản ánh gì về an toàn thực phẩm của nhà bếp, và vẫn có yêu cầu tiếp tục nhận dịch vụ suất ăn bán trú thì có thể yêu cầu nhà bếp tiếp tục thực hiện việc ăn trưa.

Đơn kiến nghị của công ty thực phẩm. Ảnh chụp màn hình báo Pháp luật và bạn đọc.

Phản ứng của nhà trường

Trước những vấn đề về việc ngưng phục vụ, trường Liên cấp Newton đã gửi nguyên văn bản thông báo cho phụ huynh thông qua tin nhắn, đồng thời nếu có thắc mắc thì có thể liên hệ với nhà bếp hoặc ban giám hiệu.

Động thái giải quyết của nhà trường. Ảnh chụp màn hình báo Pháp luật và bạn đọc.

Động thái này của nhà trường bị đánh giá là “vô trách nhiệm”, vì chưa kiểm tra lại chất lượng đồ ăn, đã vội vàng đứng về phía công ty và đơn phương cắt suất ăn của học sinh.

Phụ Huynh Cấn Xuân chia sẻ: “Đơn vị cung cấp và nhà trường làm việc vô trách nhiệm quá. Đáng lẽ khi có phản ánh phải có sự kiểm tra chéo, ngẫu nhiên của đại diện phụ huynh (hoặc nhóm phụ huynh đã phản ánh). Sau đó mới có các phương án giải quyết sao cho nhân văn và hợp lý”.

Phụ huynh Ly Hoàng cho biết: “Ngày 14 đi kiểm tra thì cha mẹ phát hiện hạn sử dụng là 15. Bữa ăn của các con thu tiền cao mà dùng chai nước mắm 7 nghìn. Khi phụ huynh góp ý kiến, chỉ mong nhà trường tiếp thu và sửa đổi, nhưng lại không có một tiếng bênh vực cha mẹ chút nào”.

Liên hệ với trường Liên cấp Newton, đại diện trường cho biết sẽ đưa ra câu trả lời giải thích sớm nhất theo quy định.