Ngoài giấy đi đường có xác nhận của cả cơ quan và chính quyền, TP. Hà Nội hoả tốc yêu cầu người dân khi ra đường cần có CCCD/CMTND, lịch trực, lịch làm việc của cơ quan.

Theo VnExpress, ngày 7/8, ông Nguyễn Mạnh Quyền – Phó chủ tịch TP. Hà Nội đã khẩn cấp ban hành văn bản siết chặt việc cấp và sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội.

Hà Nội hoả tốc yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm quy định cấp và sử dụng giấy đi đường. Ngoài giấy đi đường theo mẫu của thành phố, tại các chốt kiểm soát, người đi đường phải xuất trình một số giấy tờ cá nhân như: CCCD/CMTND, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Giấy đi đường của một số cơ quan, đơn vị phải có xác nhận của cả cơ quan, đơn vị và chính quyền nơi cơ quan, đơn vị hoạt động (trước đó chỉ cần một trong hai nơi xác nhận).

Theo VietNamNet, xã, phường, thị trấn có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận Giấy đi đường trên nguyên tắc chính quyền cơ sở giám sát chặt chẽ nơi đến trên địa bàn.

Đối với các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động phối hợp với xã, phường, thị trấn (nơi đơn vị hoạt động) để được kiểm tra, xác nhận Giấy đi đường..

Đối với các Khu, Cụm công nghiệp, chính quyền địa phương chủ động phối hợp các Chủ doanh nghiệp thống nhất phương án tổ chức thực hiện giám sát nơi đi hoặc nơi đến phù hợp với tình hình thực tế.

Đối với các Chợ: BQL chợ lập danh sách tiểu thương và những người liên quan duy trì hoạt động của chợ đảm bảo theo phương án giãn cách, giảm quầy hàng theo quy định. Trên cơ sở danh sách do các BQL chợ cung cấp, xã, phường, thị trấn kiểm tra, xác nhận và gửi lại cho BQL chợ để cấp cho tiểu thương và người có liên quan sử dụng.

Số liệu F0 của Hà Nội đang chưa nhất quán

Theo công bố của Bộ Y tế thì hôm 8/8, số ca nhiễm ở thủ đô là 114 ca; tăng tới 104 ca so với ngày trước đó, ngày 7/8. Tuy nhiên, những ngày qua, số liệu của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội về các ca dương tính trong nhiều ngày không đồng nhất, khiến cho nhiều người theo dõi không biết đâu là số liệu chuẩn.

Ví dụ, trong ngày 7/8, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận buổi sáng có 18 ca, buổi trưa 36 ca; buổi chiều 28 ca dương tính; như vậy, tổng số ca dương tính trong ngày là  82 ca. Trong khi Bộ Y tế ghi nhận Hà Nội có 10 ca. Tương tự, ngày 8/8, các ca sáng, trưa, tối theo Sở Y tế Hà Nội lần lượt là 12, 31, 13 ca, tổng số 56 ca; trong khi của Bộ Y tế là 114 ca nhiễm mới trong ngày.