Một ngày sau khi phát hiện bệnh nhân 243 nhiễm nCoV từng đi khám ở BV Bạch Mai, thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh, Hà Nội đã bị phong tỏa để phòng tránh dịch bệnh lây lan.

VietNamNet đưa tin chiều 7/4, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Chủ tịch huyện Mê Linh thực hiện phong tỏa thôn Hạ Lôi, gồm 2.700 hộ với trên 11.500 người. Thôn Hạ Lôi được yêu cầu ai ở nhà đó, không đi lại; lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu được đưa tận nơi cho người dân trong thời gian cách ly.

Bệnh nhân 243 là nam, 47 tuổi, trường hợp dương tính thứ 45 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Tờ VnExpress dẫn thông tin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội về chi tiết lịch trình của bệnh nhân 243 như sau:

Ngày 12/3, ông đưa vợ đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, tại viện cùng vợ đến khu vực phòng khám, phòng siêu âm, phòng lấy máu xét nghiệm và khu quầy thuốc, ăn trưa tại quán cơm bình dân ngõ 75 Giải Phóng, về nhà trong ngày.

Từ 14/3 – 21/3 tiếp đón khách trong tiệc cưới cháu gái gần nhà, tiếp xúc nhiều người khi đi ăn giỗ nhà mẹ vợ ở thôn Hạ Lôi.

ca 243, phong tỏa thôn Hạ Lôi
Phun khử khuẩn tại xóm Bàng, lối vào thôn Hạ Lôi – ảnh trên VnExpress.

Từ 21/3 – 30/3, biểu hiện đau mỏi người, ngấy sốt nên ông đã mua thuốc tại một cửa hiệu gần nhà, dùng xong thấy đỡ. Thời gian này đi chơi nhà 1 số bạn bè cùng thôn, thường xuyên thu mua hoa tại nhà và giao tại chợ Quảng Bá, Tây Hồ.

Ngày 30/3, ông biết mình thuộc diện những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong các ngày 10-28/3 nên đã khai báo y tế. Vì quá 14 ngày, ông đã được Trạm Y tế xã hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tuy nhiên những ngày sau đó, ông vẫn đi tảo mộ, cùng cháu trai đưa cháu dâu đi khám thai tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, cùng người nhà thăm cháu tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tiếp xúc với nhiều người.

Ngày 4/4, ông được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, ngày 6/4 cho kết quả dương tính, là bệnh nhân 243, hiện điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Như vậy điều tra dịch tễ cho thấy trước khi xác nhận bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán, bệnh nhân 243 có thời gian ủ bệnh kéo dài, đã di chuyển nhiều nơi, tham gia nhiều hoạt động và có tiếp xúc nhiều người, nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng có lỗ hổng trong việc rà soát các yếu tố liên quan Bệnh viện Bạch Mai, y tế địa phương hiểu không đúng chỉ đạo của thành phố, khiến cho ca bệnh 243 chưa được cách ly kịp thời.

Liên quan bệnh nhân 243, có hơn 60 y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, 12 nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Sáng 7/4, huyện Mê Linh đã xác định tiếp hơn 100 trường hợp F1. Chính quyền địa phương thực hiện nghiêm chỉ thị về giãn cách xã hội, cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi để dịch không lây lan sang các khu vực khác.