Những khoảnh khắc cuối đời của một con cá voi sát thủ trưởng thành được ghi lại trong thước phim chưa từng có từ trước tới nay.

Theo Live Science được báo VnExpress đăng tải, du khách ngắm cá voi phát hiện một con cá voi sát thủ đực (Orcinus orca) 35 tuổi có biệt danh Hunchy đặt theo chiếc lưng gù của nó, cư xử kỳ lạ dưới nước ở phía bắc đảo Loppa ở Na Uy hồi đầu tháng 11. Hai con cá voi sát thủ trẻ hơn rúc vào gần Hunchy, dường như tìm cách giữ nó ở mặt nước để nó có thể thở, theo Pierre Robert de Latour, thợ lặn nghiệp dư trên tàu.

Tuy nhiên, nỗ lực giữ Hunchy nổi ở mặt nước dường như vô ích và rõ ràng nó đang gặp rắc rối. Robert de Latour nhảy xuống nước và lặn tới gần những con cá voi sát thủ để quan sát kỹ hơn. Ông nhận thấy con đực lớn tuổi trông có vẻ gầy gò và hình dáng bụng hé lộ nó chưa ăn gì trong thời gian dài.

cá voi sát thủ chìm 1
Hai con cá voi sát thủ nhỏ nhiều lần cố gắng đẩy con đực già yếu lên mặt nước để nó có thể hít thở (ảnh chụp màn hình video).

Trong video, Hunchy trôi nổi bất động dưới mặt nước sau khi đôi cá voi sát thủ trẻ tuổi rời đi. Cặp đôi bơi tới lui giữa Hunchy và đàn cá voi sát thủ hoạt động ở xa hơn, nhiều lần tìm cách thôi thúc con đực già cả.

“Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến cảnh tượng rất xúc động này, sau đó tôi thấy cơ thể to lớn của Hunchy chìm xuống. Cá voi sát thủ không bỏ mặc những cá thể gặp nạn”, Live Science hôm 29/11 của Robert de Latour.

Đôi cá voi sát thủ trẻ tuổi nhận ra nếu chúng bỏ mặc Hunchy, nó sẽ chết dần và chìm xuống. Cá voi sát thủ có thể ở dưới nước tới 15 phút, chúng luôn phải ngoi lên mặt biển để hít thở mỗi phút khi nghỉ ngơi, và cách 3 – 5 phút trong khi di chuyển. Nhưng sau 50 phút, chúng dường như bỏ cuộc. Chúng đã giúp đỡ đồng loại tới phút chót, Robert de Latour nói.

Video ghi lại sự việc:

Đây có thể là thước phim đầu tiên về cái chết của một con cá voi sát thủ trưởng thành quay ở Bắc Đại Tây Dương, theo Filipa Samarra, chuyên gia ở Đại học Iceland, nhà sáng lập kiêm trưởng nhóm nghiên cứu của Dự án cá voi sát thủ Iceland.

Nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận sau khi xem video:

“Sinh vật đáy đại dương sẽ làm phần còn lại”.

“Giây phút cuối nhìn con cá đang chìm nhưng vẫn cố gắng quẫy đôi thật buồn”.

“Một cuộc đời đã đi qua, chúc cá voi già về cõi vĩnh hằng phục vụ long viên mãi mãi nhé”.

“Voi không chết vì già mà chết vì đói, cá voi không chết vì già mà chết vì đuối nước. Cuộc đời trớ trêu thật”.

“Mấy chục năm vùng vẫy oanh liệt, nỗi khiếp sợ của cả đại dương. Cũng không thể thoát khỏi sức mạnh của thời gian”.

Cá voi sát thủ là ông kẹ của đại dương bởi chúng cực kỳ thích săn bắt và ăn thịt các con non, đặc biệt là những chú cá voi lưng gù non.

Cá voi lưng gù hay cá voi xanh thường chủ động tấn công cá voi sát thủ, và tất nhiên không phải để ăn thịt bởi thức ăn chủ yếu của chúng là động vật thân mềm và các loài cá nhỏ, mà là để bảo vệ con mồi của chính cá voi sát thủ, đúng với câu kẻ thù của kẻ thù là bạn.

Theo thống kê, 89% tình huống cá voi lưng gù có mặt đúng lúc khi cá voi sát thủ đang tấn công các loài vật khác.

Có thể bạn quan tâm: