Những sinh vật từ thời cổ đại được tìm thấy trong lớp trầm tích được đem về phòng thí nghiệm bỗng nhiên sống dậy đòi ăn khiến các nhà sinh vật học không khỏi bất ngờ.

Theo Người Lao Động, nhóm khoa học gia từ Cơ quan Khoa học và Công nghệ Biển – Đất Nhật Bản đã khai thác được lớp trầm tích quý giá, có niên đại từ 4,3 triệu đến 101,5 triệu năm, tức nhiều phần trầm tích có từ kỷ Phấn Trắng – thời hoàng kim của loài khủng long. 

Địa điểm khai thác là khu vực đồng bằng vực thẳm South Pacific Gyre – một phần của hệ thống dòng chảy xoay quanh Trái Đất, bao quanh bởi xích đạo ở phía Bắc, Úc ở phía Tây, Dòng chảy Vòng tròn Nam Cực ở phía Nam và Nam Mỹ ở phía Đông.

Trầm tích gồm “tuyết biển”, tức các mảnh vụn hữu cơ có nguồn gốc từ mặt biển, bụi và các hạt được dòng gió và dòng đại dương mang theo… lắng đọng mà thành. Các dạng sống nhỏ như vi khuẩn cũng bị mắc kẹt trong lớp trầm tích này.

Các vi khuẩn cổ đại được tìm thấy trong trầm tích
Các vi khuẩn cổ đại được tìm thấy trong trầm tích – ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét những vi khuẩn bé nhỏ với hy vọng hồi sinh chúng. Kết quả thật bất ngờ! Họ đã triệu hồi thành công 99,1% vi khuẩn sau 101,5 triệu năm, hơn nữa chúng còn khỏe mạnh đến mức đòi ăn!

Cách sinh vật này thuộc về rất nhiều nhóm vi khuẩn: Actinobacteria, Bacteroidetes, Firmicutes, Alphaproteobacteria, Betaproteobacteria, Gammaproteobacteria, Deltaproteobacteria, Chloroflexi, Archaea…

Yuki Morono – người đứng đầu nhóm nghiên cứu – nói: “Khi lần đầu tìm thấy chúng, tôi đã hoài nghi liệu những phát hiện này có phải là do sai lầm nào đó hoặc là một thất bại trong phòng thí nghiệm hay không. Bây giờ, chúng tôi biết rằng không có giới hạn tuổi tác đối với sinh vật trong sinh quyển dưới đáy biển”.

Các sinh vật “bất tử” này được tìm thấy ở nhiều khu vực, từ đáy biển đến tầng hầm đá sâu thuộc đồng bằng vực thẳm Nam Thái Bình Dương. Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Nature.

Cập nhật sáng 7/8: Quảng Trị, Thanh Hóa có ca Covid-19; Công an canh gác Bệnh viện Đà Nẵng nhiễm bệnh

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.