Một bản thông cáo báo chí mới đây cho biết các quỹ tài chính do hai tỷ phú George Soros và Bill Gates hậu thuẫn đã mua lại một công ty xét nghiệm COVID-19.

Quỹ Phát triển Kinh tế Soros là một chi nhánh của Quỹ Open Society Foundations do tỷ phú Soros tài trợ. Hôm thứ Hai (19/7), Quỹ Soros đã đăng thông cáo báo chí cho biết họ hợp tác với Quỹ Bill & Melinda Gates để hình thành một công ty gọi là Global Access Health (GAH).

Mối quan hệ hợp tác giữa Soros-Gates là một phần của sáng kiến ​​Sức khỏe Tiếp cận Toàn cầu. Liên minh này dự kiến đầu tư “ít nhất” 41,1 triệu đô la vào dự án, theo bản thông cáo.

Liên minh cũng “đã tài trợ cho việc mua lại Mologic Ltd”, một công ty chuyên về các công nghệ chẩn đoán nhanh, bao gồm các xét nghiệm liên quan tới Covid-19, các bệnh nhiệt đới như sốt xuất huyết, bệnh sán máng (bilharzia)…

Thông cáo cho biết việc mua công ty này là một nỗ lực để “mở rộng khả năng tiếp cận với công nghệ y tế hiện đại với giá cả phải chăng thông qua nghiên cứu, phát triển và sản xuất phi tập trung ở các nước đang phát triển”.

Theo The Epoch Times, trước đây, các hoạt động tài trợ của Quỹ Open Society của tỷ phú Soros là nhằm“ xây dựng năng lực của các tổ chức dựa vào cộng đồng để thúc đẩy việc tham gia chính trị trong suốt cả năm và không chỉ xoay quanh các cuộc bầu cử”. Tại Mỹ, ông Soros đã cung cấp tài trợ lớn cho các nhân vật cánh tả, bao gồm các công tố viên và luật sư cấp quận.

Đầu tháng này, tỷ phú Gates đã thông báo rằng vợ ông, bà Melinda, sẽ từ chức khỏi tổ chức Quỹ của hai người sau hai năm nếu họ không thể làm việc cùng nhau trong khi ly hôn.