“Sau khi xảy ra tai nạn họ sợ phải đền bù, rồi liên quan đến pháp luật nên rất hoảng sợ. Đến khi ra gặp tôi hai vợ chồng khóc rất nhiều, nghe họ tâm sự về hoàn cảnh gia đình, tôi cũng thương nên ôm họ khóc theo”, anh Phát kể.

Theo Doanh Nghiệp và Tiếp thị, chiều 10/6, anh Vương Văn Pháp (tài xế xe container, 31 tuổi, trú tại thôn Sài Lĩnh, Xã Quyết Thắng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) cho biết: Hai vợ chồng người đi xe máy sang đường đột ngột khiến anh phải đánh lái chiếc xe container, đã đến nơi anh tạm trú để gửi lời hỏi thăm và xin lỗi.

Hai vợ chồng là anh L.T.Đ. (38 tuổi) và chị T.V.L. (34 tuổi), cùng trú tại xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, Hà Giang. Sau khi trò chuyện, đầu giờ chiều 10/6, anh Pháp đưa họ đến công an để làm nhân chứng về vụ tai nạn.

“Lúc mới gặp tôi vợ chồng người đi xe máy cũng tỏ vẻ sợ vì họ nghĩ mình bắt đền. Tuy nhiên, qua trao đổi, chia sẻ 2 anh chị cũng hiểu ra mọi chuyện và đồng ý cùng tôi đến công an để làm chứng. Dù sao có người thật, việc thật, nhân chứng cụ thể sẽ là cách tốt nhất…”, nam tài xế chia sẻ.

Họ là người dân tộc Dao, không biết tiếng Việt, không biết chữ, khi ra gặp anh Phát phải nhờ một người thân đi cùng để phiên dịch.

“Sau khi xảy ra tai nạn họ sợ phải đền bù, rồi liên quan đến pháp luật nên rất hoảng sợ. Đến khi ra gặp tôi họ khóc rất nhiều, nghe anh, chị tâm sự về hoàn cảnh gia đình tôi cũng thương nên ôm họ khóc theo”, anh Phát kể với Dân Trí,

Hai anh chị này có hoàn cảnh khó khăn. Trưa hôm đó họ đi mua đồ cho bố chị L. bị ung thư giai đoạn cuối bệnh viện trả về, vừa sang đường thì xảy ra vụ việc. Anh chồng bị điếc 1 bên tai không nghe rõ tiếng còi của xe anh Phát nên mới sang đường đột ngột như vậy.

Hiện trường vụ tai nạn thiệt hại hàng tỷ đồng (ảnh chụp màn hình trên Doanh Nghiệp và Tiếp thị).
Hiện trường vụ tai nạn thiệt hại hàng tỷ đồng (ảnh chụp màn hình trên Doanh Nghiệp và Tiếp thị).

Sau khi xảy ra vụ việc, 2 vợ chồng anh Đ. hoảng sợ nên bỏ đi; họ không dùng điện thoại nên cũng không nắm được thông tin. May mắn, 1 cô giáo ra ủng hộ anh Phát nhìn ảnh nhận ra họ nên đã đến gặp người thân vận động 2 vợ chồng đến gặp anh Phát.

“Tôi xác định bản thân là người sai khi đã đâm hỏng nhiều đồ đạc và hàng hóa. Chắc chắn tôi sẽ dùng tiền hỗ trợ của mọi người để khắc phục hậu quả vụ tai nạn mà không bắt đền 2 người sang đường. Nếu còn thừa tiền, tôi sẽ công khai để ủng hộ vào quỹ vaccine Covid-19 của Nhà nước, còn nếu thiếu tôi sẽ vay mượn thêm để khắc phục thiệt hại, vì đây là trách nhiệm của tôi”, anh Pháp chia sẻ.

Hiện tại anh Pháp đã nhận được khoảng 1 tỷ đồng, nên anh xin dừng nhận sự hỗ trợ của mọi người. Anh chân thành cảm ơn những người dân, mạnh thường quân gần xa đã hỗ trợ, giúp đỡ anh trong lúc khó khăn.

Đồng thời anh cho biết, trong ngày 9/6, đã có một số tài khoản ngân hàng mạo danh anh để nhận tiền ủng hộ của mọi người. Anh khẳng định chỉ có một số tài khoản duy nhất của Ngân hàng Vietcombank mang tên Vương Văn Pháp là của anh, còn những số tài khoản khác đều là giả mạo.

“Từ hôm xảy ra vụ tai nạn đến nay vợ và gia đình tôi cũng gọi điện động viên, an ủi tôi cố gắng bình tĩnh để khắc phục hậu quả. Giờ tôi chờ giám định thiệt hại của công an rồi mới khắc phục cho các bị hại”, anh nói.

Video ghi lại toàn cảnh vụ tai nạn (nguồn Giao thông Quốc gia):

Nam tài xế kể lại, vào sáng 8/6, sau khi lấy hàng xong anh điều khiển xe container từ Phú Thọ về Hà Giang trên Quốc lộ 2. Khi đến địa bàn tổ 4, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang (Hà Giang) thì bất ngờ có chiếc xe máy chở 2 người sang đường đột ngột.

Lúc đó, chiếc xe máy chỉ cách đầu xe anh Pháp khoảng 10 mét. Biết có phanh gấp cũng không thể tránh được, anh đánh hết lái sang bên phụ để tránh đâm phải chiếc xe máy.

Khi đánh lái gấp sang bên trái đường thì ở vỉa hè có những nắp cống nên chiếc xe lao lên nắp cống và sập xuống. Anh Pháp bị bật khỏi vô lăng, lưng với đầu đập vào ghế phụ bên phải. Sau đó, chiếc xe bị mất lái và trượt dài khoảng gần 200 mét.

Bước đầu xác định thiệt hại gồm 13 xe máy, nhiều tủ lạnh, máy lạnh, máy lọc nước, 2 cửa cuốn, 2 cửa kính thủy lực và một cột điện 220KV. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 800 – 900 triệu.