Hãng tin Mk dẫn từ RIA Novosti công bố, Hải quân Nga đã tiếp nhận 2 tàu ngầm mới. Một trong số đó là tàu ngầm tên lửa chiến lược “Alexander III” (Dự án 955A, còn được gọi là “Borey-A”), và chiếc còn lại là tàu ngầm tấn công “Krasnoyarsk” (Dự án 885M, còn được gọi là “Yasen-M”).

Hiện các văn bản nghiệm thu đã được ký kết và cả hai tàu đều được chuyển giao cho hạm đội Nga. Lễ chào cờ chính thức trên 2 tàu ngầm hạt nhân này sẽ diễn ra sau ngày 10/12. 

Tàu ngầm Alexander Nevsky của Nga. ( Nguồn: Defense-update)

Alexander III là tàu ngầm tên lửa thứ bảy thuộc dự án hiện đại hóa 955A, nó có khả năng mang theo 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava. Vào hôm 5/11 vừa qua, trong cuộc thử nghiệm, tàu ngầm Alexander III đã bắn thành công tên lửa đạn đạo Bulava từ Biển Trắng tới bãi thử Kura ở Bán đảo Kamchatka. 

Đáng nói là tên lửa Bulava dài 12 m, có tầm bắn ước tính khoảng 8.000 km và có thể mang tới 6 đầu đạn hạt nhân. Truyền thông Nga từng cho rằng Bulava là 1 trong 3 vũ khí được dự báo sẽ thay đổi chiến trường tương lai của Nga, là “siêu tên lửa thách thức mọi đối thủ”.

Theo Tass, chiếc tàu còn lại là tàu ngầm tấn công “Krasnoyarsk”  bắt đầu được đóng tại xưởng tàu lớn nhất nước Nga ở Severodvinsk vào năm 2014 và hạ thủy vào tháng 7/2021. Đầu tháng 11/2023, truyền thông Nga cho biết, Krasnoyarsk trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đã thực hiện thành công các vụ phóng tên lửa hành trình Kalibr-PL và tên lửa siêu thanh Oniks từ vị trí chìm ở Biển Trắng.

Với việc mang theo những tên lửa siêu thanh Oniks, Kalibr hay  Bulava có khả năng ‘phá được tàu chiến vạn tấn’, dự báo việc hai tàu ngầm Alexander III và Krasnoyarsk được bổ sung sẽ khiến sức mạnh hạm đội Nga tăng lên đáng kể.