Người phát ngôn của Hamas, Osama Hamdan, nói rằng Israel sẽ không thể lấp đầy các đường hầm dưới lòng đất tổ chức khủng bố này bằng nước.

“Các đường hầm đại diện cho một yếu tố kháng cự quan trọng. Chúng được tạo ra bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm và được chuẩn bị cho những mối đe dọa tiềm ẩn”, tờ EADaily của Nga dẫn lời Osama Hamdan.

Người phát ngôn của Hamas còn nói thêm rằng:

“Những người lính Israel trở về từ Dải Gaza trong tình trạng suy nhược, tàn tật hoặc rối loạn tâm thần. Lữ đoàn Al-Qassam đã thực hiện lời hứa biến Gaza thành mồ chôn các lực lượng chiếm đóng.”

“Chúng tôi kêu gọi cộng đồng Hồi giáo tổ chức các cuộc biểu tình lớn để ủng hộ Gaza trong những ngày tới”, Hamdan cho biết.

Trước đó, tờ The Times of Israel đưa tin rằng một cuộc thử nghiệm làm ngập hầm của Hamas do quân đội tiến hành đã thành công.

Theo tờ The Telegraph, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã thiết lập 5 máy bơm để làm ngập mạng lưới đường hầm của Hamas – nơi họ đang ẩn náu và giam giữ con tin.

Ngày 12/12, các quan chức Mỹ cho biết hoạt động bơm nước biển đã diễn ra. Theo tờ Wall Street Journal và kênh ABC News, các quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ rằng đường hầm ngập nước đã bắt đầu đẩy các tay súng Hamas ra khỏi đường hầm và quá trình này có thể mất vài tuần.

Tính khả thi của kế hoạch này vẫn là điều bị nghi ngờ.

Theo kênh Al Jazeera, hiện chỉ có Hamas biết chắc chắn các đường hầm có cấu trúc như thế nào, nhưng nhiều video cho thấy mạng lưới này có cửa khóa kín nước nên có khả năng Hamas có thể bảo vệ các phần mạng lưới bằng cách đóng các đoạn đường hầm, đi qua các đoạn bị ngập.

Sẽ cần khoảng 2 triệu lít nước để làm ngập 1km đường hầm dựa trên giả định đường hầm cao 2 mét, rộng 1m. Nhân con số đó lên trên chiều dài hệ thuống đường hầm ước tính 400 km, công việc bơm nước biển sẽ không hề đơn giản.