Những người dân ở ngôi nhà còn xập xệ hơn cả túp lều, bản thân không biết chữ nhưng bị Chủ tịch mặt trận xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) ký và… ‘nhận hộ’ tiền Tết.

Sự việc được phản ánh trên các trang báo Vietnamnet, Người Đưa Tin; theo đó, xã Châu Hạnh có 505 hộ nghèo được tặng quà Tết Tân Sửu, mỗi hộ được nhận 500 nghìn đồng. Tuy nhiên, có ít nhất 15 hộ nghèo tại bản Na Xén (xã Châu Hạnh) không được nhận số tiền 500 nghìn đồng nhưng vẫn có danh sách; chữ ký đã nhận tiền gửi lên Uỷ ban MTTQ huyện Quỳ Châu.

Một trường hợp là hộ ông Vi Văn Diên (sinh năm 1960) và vợ là Vi Thị Hồng Nguyệt (sinh năm 1967). Hai vợ chồng ông Diên ở trong căn nhà còn chẳng bằng túp lều. Họ đều không biết chữ, ít khi giao tiếp với người ngoài.

Khi nhắc đến số tiền Tết vừa qua thì họ đều nói không biết. Ngay cả con của họ cũng ngớ người khi nghe đến chuyện được tặng quà.

‘Bố mẹ tôi tiếng Kinh còn chưa nói hết được chứ làm sao biết. Bản thân tôi cũng không biết chữ, gia đình khó khăn nên không được học hành. Không biết sao lại có chữ ký của bố tôi trong đó’, anh Vi Văn Tường (sinh năm1998, con trai ông Diên) nói khi phóng viên đưa bản danh sách ký nhận quà Tết (mỗi suất 500 nghìn đồng) có chữ ký của bố mình.

Căn nhà gia đình ông Diên sinh sống. Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Cạnh nhà ông Diên là gia đình ông Vi Văn Tiến (sinh năm 1959) cũng nằm trong danh sách hộ nghèo đã ký nhận quà Tết vừa rồi nhưng không được nhận tiền cũng như quà.

Ông Vi Văn Anh – Trưởng bản Na Xén, nói rằng có 15 hộ nghèo tại bản Tết vừa rồi chỉ nhận gạo mà chưa được nhận tiền. Nguyên do là ở cuộc họp trước đó, dân bản đã thống nhất hộ nào đã nhận gạo thì không nhận tiền.

‘Việc không nhận tiền mà nhận gạo là để tạo công bằng cho các hộ dân. Bên chỗ anh Thuận (Chủ tịch MTTQ xã Châu Hạnh – PV) có gọi tôi nói: Nếu không được thì ra nhận tiền về nhưng tôi chưa ra. Cái này tôi cũng nhận thiếu sót’ – ông Anh thừa nhận.

Làm việc với phóng viên, ông Lương Văn Thuận – Chủ tịch MTTQ xã Châu Hạnh nói, việc các hộ có trong danh sách mà chưa nhận và ký tiền là do trưởng bản chứ không phải do mặt trận không phát tiền. Tiền đang ở xã chứ chưa tiêu. Lãnh đạo UBND xã biết số tiền này đang ở đây…

Phóng viên đặt câu hỏi, trong danh sách 15 hộ chưa nhận tiền tại sao lại có chữ ký nhận 500 nghìn đồng mỗi hộ gửi lên Uỷ ban MTTQ huyện Quỳ Châu?

Ông Thuận liên tục phủ nhận không có sự việc đó. Sau một lúc không thể chối được, ông mới thừa nhận là đã tự ký khống vào danh sách nhận tiền của 15 hộ nghèo ở bản Na Xén, theo báo Vietnamnet.

‘Tôi tự ký vào danh sách 15 hộ là để hợp thức hoá giấy tờ nộp cho huyện. Tôi nhận lỗi và xin được sửa sai…’ – ông Thuận thừa nhận lập khống hồ sơ nhận tiền của người nghèo.

Xem thêm