Người đàn ông ngồi ở đầu ghe cầm vợt cứ thế xúc hàng nghìn con cá dưới sông chẳng khác gì đang vớt tôm.

Bình luận thể hiện sự quan tâm của cư dân mạng đối với sự việc

“Nhiều cá quá

“Ngon, chiên giòn”

“Ngày xưa còn bắt cá kiểu này được, chứ giờ không có đâu!”

“Sao nhiều cá bé thế nhỉ?”

Video ghi lại cảnh người đàn ông cầm vợt xúc hàng nghìn con cá

Xem thêm: Các loài cá nhỏ cũng cần được bảo vệ

Mặc dù có kích thước nhỏ, cá nhỏ rất quan trọng đối với các hệ sinh thái biển. Vì nhiều loài – từ chim biển và động vật có vú đến cá lớn đều hoàn toàn phụ thuộc vào chúng để tồn tại.

Theo thông tin từ báo Thanh niên, cá nhỏ chiếm hơn 30% tổng sản lượng thủy sản trên toàn thế giới; nhu cầu và được sử dụng trực tiếp làm thức ăn cho người chiếm 10 – 20%; hoặc dùng làm thức ăn trong chăn nuôi là 80 – 90%. Nhu cầu về cá nhỏ đang tăng lên từng ngày.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho thấy các quần thể cá nhỏ cũng dễ bị tổn thương và suy giảm số lượng như các loài cá khác. Thậm chí, tốc độ suy giảm quần thể của các quần thể cá nhỏ cao gấp đôi so với các loài lớn. Chỉ có điều, cá nhỏ thường hồi phục nhanh hơn; trung bình khoảng 5 năm, thay vì 15 năm như cá lớn. Tuy nhiên, sự suy giảm các quần thể cá nhỏ có tác động mạnh mẽ đến sự đa dạng sinh học; và sự giàu có của các hệ sinh thái biển.

Video: Người đàn ông cầm vợt xúc hàng nghìn con cá
Một khi con người chỉ chú ý khai thác các loài cá cho mục đích riêng mà không quan tâm đến việc bảo tồn chúng; thì hậu quả tất yếu là chúng sẽ bị tuyệt chủng (ảnh minh hoạ).

Các nhà nghiên cứu cho rằng cuối cùng bài học quan trọng mà chúng ta nên học là; bất kỳ loài cá nào cuối cùng cũng có thể biến mất.