Theo SCMP, cuối tuần qua, hàng chục nghìn người đã kéo tới một khu danh thắng ở đông nam Trung Quốc sau khi nước này có lệnh nới phong tỏa.

Người Trung Quốc kéo nhau lên núi Hoàng Sơn (ảnh: SCMP).

Tình trạng người dân ùa đến các điểm tham quan sau những ngày “cấm trại” đã xảy ra khiến chính nhân viên phục vụ tại các điểm du lịch thấy hãi hùng. Theo đó, sau khi có lệnh nới phong tỏa, hàng vạn người đã kéo đoàn dài tới núi Hoàng Sơn ở tỉnh An Huy, mang theo nguy cơ lây nhiễm bệnh rất lớn.

Lúc đầu, Ban quản lý điểm du lịch ở đây tin rằng họ có thể kiểm soát được tình hình thông qua các thiết bị kiểm tra. Khách tham quan được xác nhận tình trạng sức khoẻ qua một ứng dụng đo, đeo khẩu trang y tế và đo thân nhiệt trước khi vào khu du lịch. Việc này bắt đầu từ ngày 4/4, khi chính quyền tỉnh An Huy mở cửa miễn phí 29 địa điểm, gồm cả núi Hoàng Sơn để kích cầu ngành công nghiệp không khói vốn đóng băng trong mùa dịch.

Lực lượng an ninh cố cản bớt du khách lên núi

Tuy nhiên, ngày 5/4, ban quản lý điểm du lịch này tuyên bố phải đóng cửa vì số lượng du khách tới đây hàng ngày đã tới mức giới hạn là 20.000 người. Nhà chức trách cũng kêu gọi mọi người tới tham quan các địa điểm khác hoặc tới điểm du lịch này vào thời điểm thích hợp hơn.

Tình cảnh này cũng diễn ra tương tự tại các điểm thu hút khách du lịch ở Thượng Hải, gồm cả tháp Đông Phương Minh Châu và tháp Jinmao. Những điểm này đã phải đóng cửa sau hai tuần kể từ khi tự tin tuyên bố mời khách trở lại.