Cặp vợ chồng cao tuổi bị phát hiện cầm dao gọt hoa quả lên máy bay, khiến nhiều người đặt câu hỏi về quy trình kiểm tra của bộ phận an ninh hàng không.

Hôm qua 18/7, trên diễn đàn hàng không lan truyền hình ảnh một hành khách đang cầm dao dài khoảng 20cm gọt hoa quả trên chuyến bay VN208 từ sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM về Hà Nội. Sau đó, tiếp viên hàng không phát hiện và thu lại chiếc dao.

Sự việc nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người, vì theo quy định hiện hành quy định hiện hành, con dao được khách mang lên máy bay thuộc danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang vào khu vực hạn chế, khoang hành khách.

Liên quan đến vụ việc, nhiều bạn đọc thắc mắc, việc cầm dao lên máy bay sẽ bị xử lý thế nào? 

Trả lời vấn đề này trên báo Pháp Luật TP. HCM đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, quy định hiện hành không cho phép hành khách mang dao lên máy bay. Nếu hành khách vi phạm ở mức độ chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt từ 7 – 10 triệu đồng.

Hành khách mang dao lên máy bay: Xử lý thế nào?
Một hành khách cầm dao gọt trái cây khi đang trên chuyến bay – ảnh Facebook.

Còn theo một nhân viên an ninh hàng không, thông thường khi qua cửa an ninh, máy soi chiếu sẽ phát hiện được dao. Nếu nhân viên an ninh để lọt cửa an ninh sẽ bị xử lý, với mức phạt có khi lên đến 10 triệu đồng, nặng hơn thu giấy phép hành nghề…

Tuy nhiên, Cục Hàng không cho rằng cần thêm thời gian để điều tra, xác minh cụ thể làm sao hành khách trên đưa được dao lên máy bay, lỗi ở khâu nào, vi phạm đến đâu để có hình thức xử lý phù hợp…

Trước đó, năm 2015, một người phụ nữ Trung Quốc đã cắm một con dao dài 8 cm lên búi tóc trên đầu, cố gắng vượt qua được kiểm tra an ninh tại một sân bay ở Côn Minh, chỉ để gọt hoa quả ăn trong chuyến bay.