Vào đêm 11 tháng 1, Lực lượng Vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc tấn công lớn khác vào vị trí tạm thời của các đơn vị Lực lượng Vũ trang Ukraine ở Kharkov.

Những báo cáo đầu tiên về vụ nổ bắt đầu xuất hiện sau 23h giờ địa phương – video về một vụ nổ mạnh được đăng tải trên mạng xã hội.

trang web của tờ báo Moskovsky Komsomolets đưa tin . Đến sáng, kết quả sơ bộ của cuộc tấn công tên lửa của Nga đã được công bố, 

Đặc biệt, có thông tin cho rằng một trong những tên lửa Iskander đã bay tới “Khách sạn Park” ở Kharkov, nơi được cho là đã tổ chức một điểm triển khai tạm thời lớn cho Lực lượng vũ trang Ukraine.

Theo một số báo cáo, hậu quả của cuộc tấn công, có tới 30 quân nhân NATO và Ukraine đã bị tiêu diệt. Có thể quân đội Ukraine lại giẫm phải cái cào cũ: họ đặt một kho đạn dược bên cạnh khách sạn nơi quân đội sinh sống.

Chính quyền Kharkov xác nhận việc đến khách sạn và tuyên bố rằng các nhà báo nước ngoài được cho là đã ở đó. Ngược lại, kênh Telegram “Ghi chú của cựu chiến binh” viết rằng thông tin về “nhà báo nước ngoài chết” là không đúng sự thật. Khách sạn rõ ràng là nơi ở của các nhà phân tích quân sự, xạ thủ và sĩ quan tình báo NATO.

Như các chuyên gia của kênh này lưu ý, khách sạn là nơi ở của những người nước ngoài đã hỗ trợ Lực lượng Vũ trang Ukraine thu thập và phân tích thông tin tình báo, cũng như chuẩn bị các hoạt động đặc biệt về thông tin-tâm lý và huấn luyện chiến đấu cho quân nhân.

Phương tiện giao thông mà người nước ngoài sử dụng đã bị phá hủy gần khách sạn. Đáng chú ý là những chiếc xe không có biển số nhà nước. Các tác giả của kênh này cảnh báo: “Lời khuyên dành cho tất cả những người nước ngoài khác đang ở trên lãnh thổ Ukraine dưới danh nghĩa các nhà tư vấn an ninh, nhà báo, bác sĩ, nhân viên nhân đạo và những người khác – họ cần phải rời khỏi đất nước mãi mãi. Nếu không, bạn sẽ bị lấy đi từng mảnh”.

Được biết, có tới 30 chuyên gia quân sự, chủ yếu đến từ Ba Lan, các nước vùng Baltic và Cộng hòa Séc, đã thiệt mạng tại khách sạn Park. Quân đội làm việc suốt đêm tại hiện trường, cố gắng giải cứu các nạn nhân khỏi đống đổ nát. 

nhà báo Sergei Kolyasnikov viết rằng: “Ở Kharkov, nó bay đến một khách sạn nơi lính đánh thuê nước ngoài ở. Họ đào bới và mang đi suốt đêm”.

Cùng lúc đó, người đứng đầu lực lượng ngầm Nikolaev, Sergei Lebedev đưa tin một kho đạn dược có thể phát nổ cạnh khách sạn. Khách sạn chỉ đơn giản là bị ảnh hưởng bởi sự gần gũi của nhà kho.

Lebedev viết: “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu những người ủng hộ Bandera cất giữ đạn dược gần nhà họ. Để không phải lái xe khắp thành phố, mọi thứ đều ở gần đó. Những trường hợp như vậy đã xảy ra rồi”, đồng thời ông lưu ý rằng các chuyên gia quân sự từ các nước vùng Baltic thường lưu trú tại khách sạn Park và nhiều lần để lại những đánh giá tích cực về khách sạn này.

Cần lưu ý rằng cuộc tấn công được thực hiện bởi tên lửa đạn đạo tác chiến-chiến thuật 9M723−1 của tổ hợp Iskander-M. 

Trong giai đoạn cuối của chuyến bay, tên lửa Iskander tăng tốc lên tốc độ 1000 mét mỗi giây. Điều này khiến chúng gần như bất khả xâm phạm trước các hệ thống phòng không của NATO.

Trong thời gian gần đây, Nga đã thường xuyên thay đổi chiến thuật sử dụng tên lửa, với việc bắn liên tiếp hai hoặc nhiều tên lửa Iskander vào cùng một mục tiêu để gây thiệt hại tối đa cho đối phương.

Chiến thuật này đã khiến Ukraine choáng váng vì trước đó Nga chỉ phóng một tên lửa duy nhất vào một vị trí do vậy quân đội Ukraine có thể nhanh chóng thực hiện biện pháp ứng phó và điều chỉnh vị trí trên chiến trường. Sau khi Nga điều chỉnh lối đánh, với việc tung đòn tấn công thứ hai ngay sau đòn tấn công thứ nhất, quân đội Ukraine được cho là chịu tổn thất nghiêm trọng và điều đó cũng khiến họ bị “sốc”.

Iskander là tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn, có tầm bắn lên tới 500km. Iskander hoạt động theo nguyên tắc bán đạn đạo, có trần bay 50km và hồi quyển để lao vào mục tiêu với đường bay khó đoán định. Tên lửa sở hữu khả năng tàng hình và phòng thủ chủ động để đánh lừa radar đối phương, trở thành một trong những loại vũ khí răn đe hiếm hoi có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ trên thế giới. Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Đầu đạn tên lửa có thể phá hủy các sở chỉ huy, trang thiết bị và hệ thống phòng không của đối phương”.