BLV Quang Tùng cho biết, “tuyển Việt Nam mất phạt đền rất đáng tiếc. Hậu vệ Australia để bóng chạm tay rất rõ, cơ thể của đối phương đã phình ra bất thường. Rất nhiều trọng tài sẽ thổi 11m ở pha bóng này…”

Việt Nam tạo ra nhiều cơ hội hơn Australia nhưng vẫn thua 0-1, ở lượt thứ hai bảng B vòng loại thứ ba World Cup 2022 tối 7/9. Trong trận đấu ở phút 27, tuyển Việt Nam còn có thêm lý do tiếc nuối, VAR đã từ chối một quả phạt đền cho đội tuyển.

Cụ thể, Nguyễn Phong Hồng Duy dứt điểm đập trúng tay hậu vệ Rhyan Grant của Australia. Sau khi tham khảo video quay chậm, trọng tài Abdulrahman Ibrahim Al-Jassim quyết định không cho tuyển Việt Nam hưởng phạt đền.

Theo BLV Ngô Quang Tùng, đây là quyết định mang tới sự tiếc nuối, bởi nhiều trọng tài khác sẽ thổi 11m ở tình huống này.

Australia và Việt Nam.
Xem đi xem lại VAR, trọng tài Qatar từ chối phạt đền cho đội tuyển Việt Nam (ảnh chụp màn hình video).

“Tuyển Việt Nam mất phạt đền rất đáng tiếc. Hậu vệ Australia để bóng chạm tay rất rõ, cơ thể của đối phương đã phình ra bất thường. Rất nhiều trọng tài sẽ thổi 11m ở pha bóng này.

Tuy nhiên, điều luật mới về thổi phạt đền cho phép các trọng tài quyết định đây có phải là pha bóng tay cầu thủ ở tư thế tự nhiên hay không. Rất có thể, trọng tài người Qatar cho rằng cầu thủ Australia để bóng chạm tay khi cánh tay anh ta đang buông ra ở tư thế tự nhiên, nên dù cơ thể phình ra bất thường thì cũng không phải là quả 11m. Dù vậy, với rất nhiều trọng tài khác, tôi tin họ sẽ thổi 11m.

Điều luật mới đã giao quyền quyết định dựa vào nhận định của trọng tài. Nếu cầu thủ Australia giơ tay cao hẳn lên thì chắc chắn là 11m, còn ở pha bóng này hay tay Grant buông ở hai bên thân người ở tư thế tự nhiên, nên dù phình to ra và cản bóng rõ ràng, nên trọng tài có thể đã căn cứ vào điều đó không thổi. Chúng ta buộc phải chấp nhận”, BLV Quang Tùng phân tích được báo VTC News đăng tải.

HLV Park nói gì về quyết định của trọng tài không cho hưởng phạt đền trước Australia?

Báo Thanh Niên dẫn lời HLV Park Hang-seo cho biết: “Chúng tôi đã phân tích kỹ về đội Australia. Đúng là về trình độ có thể tuyển Việt Nam và đội Australia không chênh lệch nhiều nhưng thể hình thể lực, tôi nghĩ là chúng ta thua thiệt so với họ. Đó là điều không khắc phục được. Về bàn thua, nếu các cầu thủ Việt Nam chọn vị trí tốt hơn thì không thể dính bàn thua này được. Đúng là rất đáng tiếc.

Chúng ta biết là, sau trận gặp đội Ả Rập Xê Út, tôi đã xem đi xem lại tình huống bị dính pennalty sau khi sự cố liên quan đến Duy Mạnh. Quả đó bóng chạm tay thật nên tôi thừa nhận bị phạt đền là đúng.

Tôi không phải trọng tài, quả đó sút chạm chân rồi chạm tay, xử penalty là đúng nhưng xử tăng nặng phạt thẻ là chưa hợp lý. Dù quyết định của trọng tài không thể lật lại được kết quả trận đấu nhưng tôi không biết là có khắc nghiệt hay không nữa. Còn trận gặp đội Australia, trọng tài đã xem VAR, có thể họ cho rằng tình huống này là không cố ý. Nếu trọng tài đã quyết định như vậy thì tôi cũng tuân theo”.

Mời quý độc giả xem video HIGHLIGHTS Việt Nam – Australia, Việt Nam bị bỏ qua quả phạt đền trước Australia