Bài toán đếm vịt và chó của học sinh lớp 1 tại Singapore khiến nhiều người phân vân giữa 2 đáp án.

Đây là bài tập đếm bình thường nhưng sử dụng hình ảnh thay vì viết rõ là “vịt” hay “chó”.

Mới đây, một tài khoản Facebook có tên là Yising Tan chia sẻ hình ảnh chụp bài tập trên lớp của cháu gái đang học lớp 1, bức ảnh này được gửi từ anh trai của Tan.

Thấy câu trả lời của cháu và đáp án do giáo viên đưa ra khá thú vị, Siying quyết định đăng lên Facebook cá nhân với dòng chia sẻ: “Có thể đa số mọi người nghĩ rằng cháu tôi không biết đếm, nhưng thực tế, con bé rất sáng tạo, ít nhất là theo ý kiến của tôi. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy con bé nhìn mọi thứ từ góc độ khác“.

Cháu gái học lớp 1 của Siying đưa ra đáp án 3 con vịt và 1 con chó. Tuy nhiên, cô giáo lại gạch và sửa lại thành 6 con vịt và 9 con chó.

Nguyên do khác nhau giữa 2 đáp án là cô bé chỉ đếm đúng số vịt và chó có hình dạng giống hệt với hình ảnh được nhắc đến dưới phần câu trả lời. Còn cô giáo lại đếm tất cả số con vịt và con chó trong hình.

Theo Zing, không ít người dùng mạng xã hội đồng ý với đánh giá của Siying Tan. Một số phụ huynh cho biết con họ cũng đưa ra câu trả lời tương tự.

Tuy nhiên, một số người cho rằng đây không phải là chuyện sáng tạo mà là hiểu biết toán học cơ bản. Tài khoản Natalie Rachel Fernandez bình luận với bài toán như vậy, học sinh phải chấp nhận “luật chơi”, tức thực hiện yêu cầu đếm số vịt, bất kể hình ảnh xoay hướng nào.

Với bài toán đó, VnExpress đã đưa ra cuộc thăm dò từ ý kiến độc giả: “Theo bạn, đáp án là bao nhiêu?”

Kết quả thăm dò: Đáp án A với kết quả 3 con vịt – 1 con chó nhận 61% với 1.261 phiếu; Đáp án B kết quả 6 con vịt – 9 con chó nhận 39% 817 phiếu

Còn bạn sẽ đưa ra đáp án là bao nhiêu? Hãy nói cho chúng tôi biết nhé.