The Epoch Times (ET) trích dẫn thông tin từ các nhà khoa học thống kê, cho biết: Dữ liệu bầu cử ở Pennsylvania cho thấy hơn 432.000 phiếu bầu của Tổng thống Donald Trump đã bị xóa bỏ trong cuộc bầu cử tháng 11.

ET nhận được phân tích của Nhóm Toàn vẹn Dữ liệu DIG (Data Integrity Group); trong đó cho thấy các phiếu bầu Trump — vào Ngày Bầu cử 3/11 và các phiếu bầu qua thư — đã bị loại bỏ khỏi tổng số phiếu của ông ở ít nhất 15 quận thuộc bang Pennsylvania.

Dữ liệu bầu cử theo chuỗi thời gian cho thấy số phiếu bầu của Tổng thống Trump đã giảm ở các quận khác nhau tại nhiều thời điểm; mặc dù lẽ ra nó phải gia tăng theo kỳ vọng thống kê ở các trường hợp bình thường.

Nhóm DIG cho biết rằng các phiếu bầu trong Ngày Bầu cử đã bị loại bỏ ở ít nhất 15 quận, bao gồm Quận Lehigh, Quận Chester, Quận Allegheny, Quận Armstrong, Quận Westmoreland, Quận Northampton, Quận Delaware, Quận Montgomery, Quận Lackawanna, Quận Dauphin, Quận Pike, Quận Carbon, Quận Washington, Quận Erie và Quận Luzerne.

Trong khi đó, các phiếu vắng mặt qua thư của ông Trump đã bị loại bỏ ở các Quận Allegheny, Quận Chester và Quận Lehigh. Tổng cộng có ít nhất 432.116 phiếu bầu — gồm 213.707 phiếu bầu trong Ngày Bầu cử và 218.409 phiếu bầu qua thư — đã bị xóa bỏ.

Dấu hiệu bất thường trong kiểm phiếu

Lynda McLaughlin, một thành viên của nhóm DIG, nói với ET, cho biết số lượng kiểm phiếu của các ứng cử viên tổng thống đều có những xu hướng vận động lên xuống. Bà nói: “Tuy nhiên, chúng tôi không thấy các cuộc suy giảm tiêu cực nào như thế đối với bất kỳ ứng viên nào khác; mà chỉ thấy ở các lá phiếu của Tổng thống Trump; và hiện tượng đó lặp đi lặp lại mà không có lời giải thích nào”.

The Epoch Times đăng dữ liệu phân tích của nhóm DIG, cho thấy số phiếu của Tổng thống Trump bị sụt giảm đáng ngờ tại nhiều thời điểm ở Quận Allegheny (bên trái) và Chester (bên phải).
The Epoch Times đăng dữ liệu phân tích của nhóm DIG, cho thấy số phiếu của Tổng thống Trump bị sụt giảm đáng ngờ tại nhiều thời điểm ở Quận Allegheny (bên trái) và Chester (bên phải).

Văn phòng Tổng thư ký bang Pennsylvania (người phụ trách tổ chức kiểm phiếu) đã không trả lời đề nghị bình luận từ ET.

Nhóm DIG là một nhóm các nhà khoa học, kỹ sư và chuyên gia học máy đã làm việc cùng nhau để kiểm tra xem liệu có sự thao túng dữ liệu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 hay không.

Tình trạng tương tự ở các tiểu bang khác

Các nhà khoa học dữ liệu của nhóm DIG cũng đã phân tích dữ liệu bầu cử của một số bang, bao gồm Arizona và Georgia.

Theo kết quả phân tích dữ liệu bầu cử của Georgia, nhóm DIG cho biết họ nhận thấy hơn 30.000 phiếu bầu Trump đã bị xóa khỏi cuộc kiểm phiếu của Trump và 12.173 phiếu bầu khác được chuyển sang cho ứng viên đảng viên Dân chủ Joe Biden.

Số phiếu của ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden tăng vọt trong đêm khuya. Giới quan sát nghi ngờ đó là dấu hiệu về gian lận trong bầu cử Mỹ
Số phiếu của ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden tăng vọt trong đêm bầu cử – tức rạng sáng 4/11/2020, khi đa số người Mỹ đang ngủ. Giới quan sát nghi ngờ đó là dấu hiệu về gian lận trong bầu cử Mỹ (ảnh: Flickr/Twitter).

Trong quá trình kiểm phiếu, các kết quả được gửi đến văn phòng Tổng thư ký của tiểu bang. Sau đó, dữ liệu được chia sẻ cho giới truyền thông thông qua Edison Research.

Tuy nhiên, chính Edison Research mới đây cũng đã thừa nhận có thể có sai sót trong quy trình báo cáo kết quả bầu cử.

The Epoch Times cho biết: “Mặc dù không rõ điều gì đã gây ra các sai sót mà Nhóm DIG chỉ ra, Edison Research thừa nhận đã xảy ra tình trạng sai sót trong báo cáo”.

Trong một video clip được lưu hành rộng rãi về buổi phát sóng trực tiếp đêm bầu cử của CNN, 19.958 phiếu bầu đã được chuyển từ Trump sang Biden trong 30 giây.

Rob Farman, phó chủ tịch điều hành của Edison, nói rằng việc “chuyển đổi” phiếu bầu từ Trump sang Biden diễn ra tại quận Armstrong, Pennsylvania. Trong đó, 24.233 phiếu bầu cho Trump và 4.275 phiếu bầu cho Biden; nhưng một nhân viên thống kê bầu cử đã nhập nhầm chúng theo chiều ngược lại – nghĩa là 4.275 cho Trump và 24.233 cho Biden.