Giới chức Iran vừa ra thông báo, chỉ chưa đầy 2 tháng qua đã có 728 người dân nước này thiệt mạng vì uống rượu để “tiêu diệt Covid-19”.

Theo tin từ Sputnik, thống kê trên được tính từ ngày 20/2 đến ngày 7/4. Con số người chết ở trên cao hơn 10 lần so với số tử vong trung bình hàng năm tại Iran.

Người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour ngày 27/4 thông báo 525 người tại nước này đã tử vong và 5.011 người bị ngộ độc rượu, trong đó 90% bị giảm thị lực. Một quan chức thuộc Bộ Y tế Iran nói thêm, có 200 người nữa chết vì ngộ độc rượu ở bên ngoài bệnh viện.

Tiến sĩ Javad Amini Saman ở thành phố Kermanshah phía tây Iran, nơi có hơn 300 chết vì ngộ độc rượu quan ngại rằng người dân vẫn dễ dàng nghe theo tin đồn “rượu có thể rửa ruột và hệ thống tiêu hóa, giúp khử trùng”. Vì Iran cấm uống rượu nên nhiều người đã phải cầu cạnh các tay buôn rượu lậu để mua được loại thức uống có cồn.

Hồi đầu tháng 4, khi con số người chết vì rượu đã quá 600 người, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran – ông Gholam Hossein Esmaili nói với báo giới sẽ “bắt và xử lý mạnh tay nhiều người cung cấp rượu cũng như phao tin đồ uống có cồn trị được virus corona”. Tuy nhiên, sau phát ngôn này, số người chết vì cồn vẫn tăng cao.

Không chỉ người lớn chết vì rượu, còn có nhiều nạn nhân là trẻ em. Truyền thông Iran hồi tháng 3 đã đưa tin về một vụ việc đau lòng, đó là một cậu bé 5 tuổi đã bị mù sau khi bố mẹ cho uống rượu vì tin rằng nó sẽ bảo vệ con khỏi nCoV.

Đến nay tại Iran có gần 6.000 ca tử vong và 92.584 ca mắc Covid-19. Iran là một trong những quốc gia đầu tiên bị lây bệnh từ Trung Quốc và đang là ổ dịch Covid-19 ở Trung Đông.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.