Trong số 4 đường ống dẫn khí đốt vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu, chỉ có đường ống Turk Stream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ) là còn hoạt động. Với ba trong số bốn đường ống đó, Hungary hiện là quốc gia thành viên EU duy nhất vẫn tiếp nhận khí đốt của Nga.

Forbes Hungary cho biết, có bốn đường ống có thể cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho châu Âu bao gồm: Nord Stream 1 với công suất 55 tỷ mét khối (bcm) mỗi năm và hiện đường ống này Nga đang tạm dừng hoạt động.

Nord Stream 2 với công suất tương tự là 55 bcm (chưa đi vào hoạt động sau khi chính phủ Đức từ chối phê duyệt nó sau khi Nga tấn công Ukraine).

Yamal Europe là đường ống dài nhất (4.107 km) cung cấp khí đốt từ Bán đảo Yamal ở Tây Siberia, kết thúc ở Đức, và có công suất 33 bcm. Việc giao hàng đã bị Nga tạm dừng vào tháng Năm.

Turk Stream cung cấp khí đốt từ Nga dưới Biển Đen và qua Balkan, có công suất 31,5 bcm và là đường ống duy nhất vẫn đang hoạt động. Đường ống truyền tới điểm cuối ở Hungary, có nghĩa là cho đến nay, Hungary là quốc gia thành viên EU duy nhất vẫn tiếp nhận khí đốt tự nhiên của Nga.

Do thu nhập khổng lồ mà Nga kiếm được từ giá khí đốt tăng cao, cùng với việc cắt giảm mạnh thương mại khác với châu Âu, Nga không muốn đóng cửa hoàn toàn các đường ống này. 

Mặc dù Hungary vẫn nhận được khí đốt, nhưng nước này phải trả giá trị khí đốt liên quan đến giá thị trường, do đó nước này phản đối mạnh mẽ bất kỳ biện pháp trừng phạt nào nhằm vào Nga.

Đầu tuần này, Thủ tướng Viktor Orbán đã công bố một cuộc tham vấn quốc gia về các lệnh trừng phạt Nga của EU, với cuộc tham vấn hỏi người dân liệu họ có ủng hộ các lệnh trừng phạt hay không. 

Chính phủ Hungary đã lên tiếng phản đối nhiều biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga với lý do chúng gây hại cho người châu Âu nhiều hơn là gây tổn hại cho người Nga. 

Tuần trước, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã kêu gọi chấm dứt các biện pháp trừng phạt Nga vào cuối năm nay để kiềm chế lạm phát, giảm một nửa giá lương thực và kiểm soát chi phí năng lượng tăng cao.

Xem thêm: Châu Âu rung chuyển: Người Séc biểu tình lần thứ hai, phản đối trừng phạt năng lượng