Một đám đông lên tới hàng chục nghìn người đã tụ tập tại thủ đô Praha hôm thứ Tư để phản đối phản đối chính sách trừng phạt Nga của Thủ tướng Petr Fiala, vốn đã khiến giá năng lượng tăng cao.

Hàng chục nghìn đã tụ tập trong Ngày Thánh Wenceslas – một ngày lễ kỷ niệm của Cộng hòa Séc.

Đám đông đã đến quảng trường chính của Prague, được đặt theo tên của vị thánh thời Trung cổ, và hô vang các khẩu hiệu chống lại EU, NATO và nội các của Thủ tướng Fiala, cáo buộc Praha phục vụ Brussels và Washington thay vì đất nước của họ.

Cảnh sát Praha không đưa ra một con số cụ thể về quy mô đám đông ước tính, chỉ gọi nó là “hàng chục nghìn”.

Cuộc biểu tình được tổ chức bởi một nhóm được gọi là ‘CRF’ – Cộng hòa Séc trên hết,’ mà Reuters mô tả là một liên minh của “các nhóm và đảng phe cực hữu”. CRF phản đối EU và NATO và đã kêu gọi sự trung lập về quân sự của Cộng hòa Séc. 

CRF tuyên bố“Một chính phủ có hai nhiệm vụ: đảm bảo an ninh và thịnh vượng kinh tế của chúng ta”, theo Reuters.

Một người biểu tình tên là Pavel Nebel cáo buộc chính phủ “hoàn toàn chống Séc” và chỉ phục vụ EU, NATO, và “sức mạnh của Mỹ” với lợi ích của Séc.

Theo Lidove Noviny, các nhà tổ chức kêu gọi một cuộc biểu tình khác vào ngày 28 tháng 10 và cho biết họ có ý định yêu cầu Tổng thống Milos Zeman giải tán chính phủ và kêu gọi bầu cử sớm,

Đây là cuộc biểu tình thứ hai trong tháng này, sau khi khoảng 70.000 người tham gia vào cuộc biểu tình ngày 3 tháng 9, theo cảnh sát. Các cuộc biểu tình tương tự ở các thành phố khác của Séc đã thu hút hàng trăm người tham gia. 

“Mọi người không nên bị lợi dụng bởi những kẻ thao túng đưa ra các giải pháp đơn giản nhưng không thực tế tại các quảng trường,” Bộ trưởng Nội vụ Vit Rakusan nói với tờ Lidove trước cuộc biểu tình.

Thủ tướng Fiala đã bác bỏ các cuộc biểu tình ngày 3 tháng 9 là “thân Nga”, cáo buộc những người tổ chức của họ đã nghe “các chiến dịch tuyên truyền và thông tin sai lệch của Nga.” 

Chính phủ của thủ tướng Fiala được cho là tuân theo sự dẫn dắt của Brussels trong việc áp đặt các lệnh cấm vận thương mại đối với Moscow vì cuộc xung đột ở Ukraine, vốn đã khiến giá năng lượng nhập khẩu từ Nga tăng vọt.

Cộng hòa Séc gia nhập NATO vào tháng 3/1999, chỉ vài ngày trước khi khối do Mỹ đứng đầu tấn công Nam Tư. Quốc gia này cũng trở thành thành viên của EU vào tháng 5 năm 2004.

Xem thêm: Von Der Leyen: Vòng trừng phạt thứ 8, sẽ “khiến Điện Kremlin phải trả giá” cho các cuộc trưng cầu dân ý