Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm thứ Tư tuyên bố rằng, các lệnh trừng phạt mới được chuẩn bị của EU sẽ “khiến Nga phải trả giá” vì đã tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý “giả tạo” ở Ukraine. 

Truyền thông Nga vào tối hôm trước đã tuyên bố kết quả cuộc trưng cầu tại bốn khu vực gia nhập Liên bang Nga – bao gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia đạt kết quả tốt đẹp. 

Tổng thống Putin dự kiến ​​sẽ tuyên bố về sự gia nhập này vào Nga trong một bài phát biểu hôm thứ Sáu.

Trong khi ấy, bà von der Leyen nói trong một cuộc họp báo tại Brussels: “Chúng tôi không chấp nhận cuộc trưng cầu dân ý giả mạo và bất kỳ hình thức thôn tính nào ở Ukraine, và chúng tôi quyết tâm khiến Điện Kremlin phải trả giá cho sự leo thang hơn nữa” .

Bà von der Leyen đã công bố vòng trừng phạt thứ 8 được đề xuất trong một gói bao gồm lệnh cấm mở rộng đối với các sản phẩm và công nghệ chủ chốt của Nga, đặc biệt là đối với các lĩnh vực hàng không, điện tử và sản phẩm hóa học của Nga. 

Theo tờ Independent, người đứng đầu EC, gói mới khi được thực hiện dự kiến ​​sẽ tước đi thêm 7 tỷ euro (6,7 tỷ USD) doanh thu của Moscow .

Gói mới cũng bao gồm một loạt các biện pháp trừng phạt nhắm vào các quan chức Bộ và quân đội Nga, bao gồm cả các quan chức chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý ở Ukraine. 

Ngoài ra, các công dân EU sẽ bị cấm đảm nhận các vai trò được trả lương cao trong các công ty nhà nước của Nga.

Có lẽ điều quan trọng hơn và gây tranh cãi do các biện pháp trừng phạt mới sẽ cần được 27 quốc gia thành viên EU nhất trí thông qua trước khi thực thi, là giới hạn giá dầu. 

Hiện tại, các lệnh cấm một phần nhắm vào dầu thô của Nga sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 12. 

Mặc dù không mở rộng trực tiếp đến vận chuyển, nhưng gói trừng phạt hồi tháng 6 cho thấy các nước EU đồng ý ngăn chặn các công ty châu Âu cung cấp dịch vụ bảo hiểm và tài chính cho dầu được vận chuyển bằng đường biển của Nga.

Trong thông báo hôm thứ Tư, bà von der Leyen cảnh báo: “Chúng tôi đang đặt cơ sở pháp lý cho giới hạn giá dầu này.”  

Nhưng rào cản lớn nhất đối với việc thông qua lệnh này vì các quốc gia thành viên như Hungary từ lâu đã cảnh báo rằng, những thay đổi mạnh mẽ về mức cung cấp năng lượng có thể dự đoán được từ Gazprom, sẽ khiến toàn bộ nền kinh tế Hungary gặp rủi ro.

Theo Yahoo, “Đại diện của các chính phủ quốc gia ở Brussels sẽ hướng tới việc đạt được thỏa thuận sơ bộ về giới hạn giá trước một cuộc họp không chính thức từ những người đứng đầu EU tại Prague vào ngày 6 tháng 10. Nhưng một trong những dấu hỏi lớn nhất sẽ là Hungary, quốc gia thường đóng vai trò chiến quan trọng khi cần có các quyết định nhất trí trong EU “.

Đáp lại thông báo về việc triển khai gói trừng phạt thứ tám của Ủy ban châu Âu, chính quyền Biden cho biết Mỹ đã chuẩn bị một lần nữa để hợp tác áp đặt “chi phí kinh tế nghiêm trọng đối với Nga thông qua các cuộc trưng cầu dân ý giả tạo”, theo lời của Trưởng Văn phòng Điều phối các biện pháp trừng phạt Jim O’Brien.

Xem thêm: Ba rủi ro nguy hiểm khiến Châu Âu dễ dàng trở thành ‘con tin’ của Putin