Chỉ riêng trong ngày 22/2, gần 600 tấn rau quả, 100 nghìn quả trứng, lượng lớn gà thịt… của người dân Hải Dương đã được giải cứu. Hoạt động ‘cứu’ nông sản Hải Dương cũng được các siêu thị lớn hưởng ứng.

Theo báo Vietnamnet, ngày 23/2, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương Vũ Việt Anh cho biết, riêng ngày 22/2 đã giải cứu được gần 600 tấn rau quả, trong đó có 535 tấn rau củ, 55 tấn ổi, 100.000 quả trứng gia cầm; 10 xe gà thịt thương phẩm và 40 nghìn con gia cầm giống.

Bắp cải Hải Dương được vận chuyển đến các địa điểm bán hàng hỗ trợ tại Hà Nội và các tỉnh thành (ảnh: Facebook Lê Quyên).
Bắp cải Hải Dương được vận chuyển đến các địa điểm bán hàng hỗ trợ tại Hà Nội và các tỉnh thành (ảnh: Facebook Lê Quyên).

Số nông sản trên tiêu thụ được là nhờ vào các doanh nghiệp, đoàn thể, đơn vị thiện nguyện… chung tay chung sức giải cứu, ủng hộ bà con nông dân Hải Dương vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ông Việt Anh thông tin thêm, kể từ khi triển khai chiến dịch giải cứu đến nay, hàng nghìn tấn nông sản của nông dân tỉnh này được thu mua và tiêu thụ. Có những xe chở cả chục tấn nông sản về Hà Nội, chỉ trong vòng 15 phút đồng hồ, được người dân Thủ đô mua hết sạch.

Cà chua, bắp cải... chờ lên xe vận chuyển (ảnh: Facebook Lê Quyên).
Cà chua, bắp cải… chờ lên xe vận chuyển (ảnh: Facebook Lê Quyên).

Các siêu thị chung tay giải cứu nông sản ở Hải Dương

Theo báo Tuổi Trẻ, ước tính đợt này Saigon Co.op sẽ bù chi phí để có thể bán ra khoảng 200-300 tấn, dự kiến kéo dài trong một tháng hoặc đến khi tổng lượng nông sản toàn tỉnh Hải Dương cơ bản được tiêu thụ ổn định.

Saigon Co.op giải cứu nông sản bị kẹt trong dịch Covid-19 (ảnh: Facebook hệ thống siêu thị).

Tại hệ thống đại siêu thị GO!/ Big C cho biết từ ngày 22/2 sẽ áp dụng chương trình bán hàng nông sản Hải Dương giá ưu đãi, gồm: cà rốt, bắp cải, súp lơ, hành lá… Dự kiến trong 1 tuần, GO!/ Big C miền Bắc sẽ tiêu thụ khoảng 70 tấn và tiếp tục tiêu thụ đến cuối vụ.

Hệ thống bán lẻ VinMart/VinMart+ cũng tích cực tham gia hỗ trợ tiêu thụ nông sản an toàn cho bà con nông dân Hải Dương bằng cách bán không lợi nhuận một số loại nông sản như cà chua, su hào, cà rốt, bắp cải, ổi… Dự kiến sản lượng tiêu thụ 70 tấn/tuần.

Hệ thống siêu thị MM Mega Market VN (MM) ngày 22/2 cũng tham gia “giải cứu” nông sản Hải Dương, bán tại Hà Nội, miền Trung và cả miền Nam với tiêu chí không lợi nhuận. Chuyến hàng giải cứu đầu tiên đã được bán tại hệ thống từ ngày 22/2, bao gồm su hào, cải bắp và ổi với giá chỉ 5.900 đồng/kg. Tổng sản lượng nông sản được thu mua 70 tấn/tuần.

Theo MM, quá trình vận chuyển hàng hóa từ Hải Dương tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch. Trong đó, lái xe có xét nghiệm PCR trong vòng 3 ngày, phun khử khuẩn toàn bộ xe chở hàng và phương tiện, tuân thủ nghiêm quy tắc 5K…