Việc thông qua và xây dựng công trình tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh ở Bình Định có tổng mức đầu tư hơn 48 tỷ đồng đang bị đặt nhiều câu hỏi.

Xem thêm:

Công trình tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt năm 2019, làm bằng đá nguyên khối trên diện tích khuôn viên hơn 3.000m2. Thông tin trên trang báo địa phương Bình Định online cho biết, tổng mức đầu tư xây dựng tượng đài là hơn 48 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ 70% và huyện Vĩnh Thạnh huy động từ các nguồn vốn xã hội hóa khác.

Mục đích xây dựng tượng đài, như trong báo cáo của chính quyền địa phương, nhằm “phác họa tình quân dân hai làng Tơlok, Tơlek; tái hiện cuộc khởi nghĩa Vĩnh Thạnh cách đây 60 năm”. Tới nay, công trình đã thi công được 50% tổng hạng mục.

Việc xây dựng công trình hàng chục tỷ tại một trong 3 huyện miền núi nghèo ở Bình Định khiến dư luận thắc mắc, báo chí cũng đặt nhiều câu hỏi.

Hoa văn điêu khắc trên tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh (ảnh cắt từ video báo Bình Định Online).

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Đinh Bá Hòa, nguyên giám đốc Bảo tàng Tổng hợp Bình Định cho rằng ở một huyện nghèo, dân còn khổ cực, thì làm một tượng đài gần 50 tỷ thì quả thực quá lớn.

Còn nghệ nhân Yang Danh (người đồng bào Ba Na) nói, tượng đài dựng về người Ba Na nhưng chi tiết điêu khắc của tượng đài chưa phải của người Ba Na. Ông ví dụ người Ba Na cầm giáo, mác khi khởi nghĩa nhưng trên tượng đài lại cầm… búa. Người Ba Na mặc váy hở chứ không phải váy kín như đồng bằng, hoa văn cũng không phải của người Ba Na. Dáng đứng cũng không phải của người Ba Na mà là dáng đứng bắn súng.

Về phía địa phương, ông Lê Văn Đẩu, chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh nói, nguồn vốn làm tượng đài không lấy từ vốn xóa đói giảm nghèo, còn phần hình ảnh chi tiết chưa phù hợp địa phương sẽ cho điều chỉnh.