Cụ bà 73 tuổi người Algeria đến bệnh viện khám vì đau bụng không rõ lý do. Ảnh chụp X-quang cho thấy một thai nhi 7 tháng tuổi đã bị vôi hóa nằm trong bụng bà cụ suốt 35 năm mà bà không hề hay biết.

Tờ The Sun vừa qua đưa tin về một vụ việc hy hữu với cụ bà 73 tuổi ở Algeria. Theo đó, các bác sĩ đã rất sốc khi tiến hành siêu âm cho cụ và phát hiện có một thai nhi 7 tháng tuổi và bị vôi hóa nằm trong bụng cụ bà suốt 35 năm. Ước tính thai nhi có trọng lượng khoảng 2kg.

Trước đây, cụ bà từng điều trị y tế vài lần nhưng không hề phát hiện ra bà có thai nhi bất thường tồn tại trong bụng. Trong suốt hàng thập kỷ qua, cùng với bào thai ấy, bà vẫn khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường, không hề đau nhức hay có bất kỳ dấu hiệu suy giảm sức khỏe nào.

Thai nhi đã ở trong bụng cụ bà suốt 35 năm và bị vôi hoá (ảnh: The Sun).

Hiện tượng mang thai đá

Trường hợp trên được gọi là hiện tượng mang thai đá. Đây là điều rất hiếm gặp. Theo đó, thai nhi hình thành trong ổ bụng thay vì nằm trong tử cung. Do không được cung cấp đủ máu nên thai nhi sẽ chết. 

Tuy nhiên, khi sảy thai, cơ thể mẹ không thể tống thai ra ngoài như trong tử cung. Hệ miễn dịch khi đó sẽ được kích hoạt và tự động canxi hóa bào thai, biến nó thành “đá”. Đây là cơ chế miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân lạ. Kết quả, thai sẽ bị vôi hóa và có thể nằm trong khoang bụng người mẹ suốt hàng chục năm mà không có triệu chứng.

Sự vôi hóa các mô bào thai này sẽ giúp người mẹ khỏi nhiễm trùng nếu thai chết và bị phân hủy. Trong đa số trường hợp, bác sĩ khi phát hiện một ca mang thai đá sẽ không thực hiện can thiệp vì chúng thường không gây ra ảnh hưởng gì tới sức khỏe bệnh nhân, bác sĩ sản khoa Kim Garcsi thuộc Trung tâm Y tế Bệnh viện Đại học Cleveland (Mỹ) cho biết.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể canxi hóa thai nhi (ảnh: The Sun).

Một bài trên chuyên san của Hiệp hội Y khoa Hoàng gia Vương quốc Anh năm 1996 từng ghi nhận y văn thế giới thời điểm đó chỉ mới có 290 ca mang thai đá. Trường hợp đầu tiên là một người phụ nữ Pháp 68 tuổi có tên Madame Colombe Chatri.

Sau này, các nhà khoa học đã ghi nhận thêm một số trường hợp mang thai đá khác ở Colombia, Trung Quốc và một số nơi khác trên thế giới, theo The Sun.