Hơn 46.000 người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Nhiều người chỉ còn hy vọng cuối cùng là thấy xác thân nhân để mai táng.

Không xác định được còn bao nhiêu người mất tích

Hơn 46.000 người đã thiệt mạng sau trận động đất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào ngày 6/2. Con số thiệt hại dự kiến ​​sẽ tăng lên, khi khoảng 345.000 căn hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã bị phá hủy và nhiều người vẫn mất tích.

Tuy nhiên, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều không cho biết có bao nhiêu người vẫn mất tích.

Việc cứu hộ với hy vọng tìm thấy nạn nhân còn sống dưới đống đổ nát sau 13 ngày dường như đã chấm dứt. Ngay với người thân các nạn nhân mất tích, điều hy vọng cuối cùng là họ mong tìm thấy xác thân nhân để làm đám tang.

“Họ muốn tổ chức lễ chôn cất. Họ muốn có một ngôi mộ cho người thân”, Bozkurt – một thành viên đội cứu hộ ở thị trấn Kahramanmaras (Thổ Nhĩ Kỳ), nói trên Reuters.

Theo truyền thống Hồi giáo, người chết nên được chôn cất càng nhanh càng tốt.

Lầu Năm Góc im lặng về việc bắn hạ khinh khí cầu 12 USD bằng hỏa tiễn 400,000 USD

Theo The Epoch Times, tuần này có suy đoán cho rằng vật thể bay không xác định mà chính phủ đã bắn hạ hồi đầu tháng này thực ra là một khinh khí cầu pico giá khoảng 12 USD dành cho người đam mê khí cầu nghiệp dư. Đến nay, Lầu Năm Góc vẫn im lặng trước các suy đoán này.

Nghi vấn đặt khi một câu lạc bộ quy tụ những người có cùng sở thích này báo cáo là một trong những khinh khí cầu của họ đã “mất dấu” trên bầu trời Alaska. Một bài đăng trên blog từ Lữ đoàn Khinh khí cầu Bottlecap Bắc Illinois kể lại rằng họ đã mất liên lạc với khinh khí cầu giải trí của mình hôm 11/02, và lần cuối khinh khí cầu này được ghi lại ở độ cao khoảng 39,000 feet (11,897 mét) ngoài khơi bờ biển Alaska.

Cùng ngày hôm đó, quân đội Hoa Kỳ sử dụng một hỏa tiễn AIM-9X Sidewinder trị giá 400,000 USD để bắn hạ một vật thể không xác định ở độ cao 40,000 feet (12,192 mét) cũng trong khu vực này.

Ukraine tuyên bố bắn cháy xe tăng Nga

Hôm 19/2, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố trong vòng 24 giờ qua, binh sĩ của họ đã loại khỏi vòng chiến đấu 590 binh sĩ, 7 xe tăng, 12 xe bọc thép các loại, một tổ hợp lựu pháo, 2 tên lửa hành trình Kalibr cùng một phương tiện quân sự đặc biệt của Nga.

Trong khi đó, Nga cũng tuyến bố thắng lợi khi kiểm soát hoàn toàn khu dân cư Grianikovka, phía bắc thành phố Kupyansk thuộc tỉnh Kharkov ở đông bắc Ukraine.

Nga cũng tuyên bố về thắng lợi tại tỉnh Kharkov và Lugansk. “Tổn thất của lực lượng vũ trang Ukraine lên tới 80 binh sĩ, ba xe chiến đấu bộ binh, 4 xe cơ giới, một lựu pháo MSTA-B và một pháo tự hành Gvozdika”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trung Quốc điều oanh tạc cơ H-6K tập trận trên Biển Đông

SCMP cho biết, những ngày gần đây quân đội Trung Quốc tiến hành tập trận tấn công mô phỏng ở Biển Đông với sự tham gia của máy bay ném bom và nhiều chiến đấu cơ.

Máy bay ném bom H-6K

Trong đó, Trung Quốc được cho là đã điều máy bay ném bom H-6K cùng máy bay chiến đấu và máy bay cảnh báo sớm thực hiện tập trận. Máy bay ném bom này đã bay hơn 5.000 km trong cuộc tập trận kéo dài hơn 7 giờ đồng hồ.