Hành khách hạ cánh xuống sân bay Narita, Nhật Bản không được sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Trong khi ở lại chờ kết quả xét nghiệm nCoV, họ được sắp xếp ở khu nghỉ có vách ngăn chia bằng bìa carton.

Trang iOne.net dẫn quy định kiểm dịch của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, hành khách đến từ nước ngoài, bao gồm cả công dân Nhật nhập cảnh vào Nhật Bản sẽ phải trải qua quá trình xét nghiệm Covid-19 ngay tại sân bay.

Quy định tăng cường này được áp dụng cho mọi hành khách đến từ các vùng bị hạn chế đi lại tại Nhật Bản, trong đó gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước khối Schengen, Anh, Croatia, Bulgaria, Israel, San Marino, Romania, Qatar, Bahrain, Ai Cập, Mỹ, Singapore, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Brunei, Malaysia, Việt Nam.

Những “khách sạn bìa carton” tại sân bay Narita – ảnh: @kakuzi01282000/Instagram.

Những người ở lại được sắp xếp tại khu vực nghỉ ngơi biệt lập cho hành khách được phân chia bằng những tấm bìa ngay tại sảnh nhận hành lý. Theo lời kể một người đã nhập cảnh từ sân bay Narita, dù hơi khó ngủ vì đèn sáng 24/24, nhưng tình hình không đến nỗi tệ vì họ vẫn được cung cấp đồ ăn và nước uống.

Bên trong khu quây bìa là chăn, gối và nệm Futon được sắp xếp như một chiếc giường. Thiết kế “nhà carton” này từng được đất nước mặt trời mọc sử dụng khi mọi người cần tạm thời lánh nạn ở nơi khác trong các thảm họa động đất, sóng thần trước đây.

Nệm và chăn gối trong phòng của một hành khách nhập cảnh vào Nhật Bản hôm 9/4 – ảnh trên Twitter.

Theo Forbes, hình thức cách ly tại chỗ này chỉ dành cho những hành khách không có người thân đến đón bằng ôtô riêng. Họ không được di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng, bao gồm cả taxi. Những hành khách này sẽ ở lại từ một đến hai ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm nCoV.

Nếu xét nghiệm âm tính, hành khách được phép lên xe buýt đến một khách sạn gần đó hoặc chờ người đến đón. Nếu kết quả dương tính, hành khách sẽ được nhập viện điều trị. Nhật Bản kêu gọi hành khách nhập cảnh từ nước ngoài tự cách ly tại nhà hoặc tại điểm kiểm dịch chỉ định và không sử dụng phương tiện công cộng trong 14 ngày.

Sân bay Narita là một trong những cửa ngõ quốc tế chính của Nhật Bản. Quốc gia này đã chọn ra 2 sân bay là Narita và Osaka Kansai để xử lý riêng các chuyến bay đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc, áp dụng từ những ngày đầu bùng phát Covid-19. Kể từ tháng 3, số chuyến bay quốc tế ở Narita chỉ còn khoảng 15% so với trước đây. Nhật Bản hiện ghi nhận hơn 6.900 người nhiễm nCoV, trong đó 131 ca tử vong.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.