Viện KSND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị với quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân Phan Sào Nam của TAND tỉnh Quảng Ninh.

Lĩnh án 5 năm, chỉ ngồi tù hơn 3 năm

Theo Thanh Niên, Viện KSND (VKS) cấp cao tại Hà Nội kháng nghị giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với phạm nhân Phan Sào Nam (ngụ ở P.Đa Kao, Q.1, TP. HCM), cựu Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online. Nam là một trong hai người cầm đầu đường dây đánh bạc ngàn tỉ Rikvip/Tip.Club, có liên quan các sĩ quan cấp tướng của ngành công an.

Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, để người này ra tù trước hạn gần 2 năm là thiếu cơ sở pháp lý, cần phải hủy bỏ.

Theo bản án phúc thẩm ban đầu, Nam bị tuyên 5 năm tù về các tội “tổ chức đánh bạc” và “rửa tiền”, thời gian chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 17/10/2017.

Quá trình thi hành án, TAND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 2 quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù tổng cộng 22 tháng 7 ngày, đến ngày 6/2 đối với phạm nhân Nam.

Theo kháng nghị của Viện trưởng VKS cấp cao, cả 2 lần TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm thời hạn chấp hành phạt tù đều không có căn cứ theo quy định pháp luật.

Ảnh chụp màn hình trên Thanh Niên.

Không có công để giảm án

Theo quy định, Nam bị tuyên 5 năm tù, ngoài việc đã chấp hành được 1/3 thời gian phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm xếp loại khá trở lên. Tuy nhiên, phạm nhân Nam được xếp loại khá quý 3/2019, quý 4/2019 xếp loại trung bình, theo Tuổi Trẻ.

Ngoài việc xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù, Nam đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong trường hợp đặc biệt là “lập công”.

Tuy nhiên, qua tài liệu xác minh về tình tiết “lập công” cho thấy: Tại văn bản số 851 ngày 20/11/2019, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ, có nội dung: Cơ quan điều tra đã vận động Nam viết thư gửi gia đình Lê Văn Kiên để vận động đối tượng đầu thú. Lê Văn Kiên sau đó đã về nước đầu thú.

Viện KSND tối cao xác định lại: Trong quá trình giam giữ, không có việc Nam viết thư động viên Kiên về đầu thú.

Điều tra viên cũng như cán bộ điều tra không biết Nam tác động đến gia đình Kiên và Phan Anh Tuấn bằng cách nào. Không có tài liệu xác minh trong quá trình bị giam giữ Nam gửi thư ra ngoài để vận động Kiên đầu thú.

Do đó, kháng nghị cho rằng việc Phan Sào Nam “lập công” là không có căn cứ.

Với quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4/2/2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại (3 tháng 7 ngày) cho Phan Sào Nam ra trại ngày 6/2/2021.

Theo phân tích của viện kiểm sát, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29/4/2019 trước đó được xác định không có căn cứ, dẫn đến quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 của TAND tỉnh Quảng Ninh cũng không đủ điều kiện và không có căn cứ theo quy định của pháp luật.

Từ đó, Viện cấp cao 1 đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 và số 80 của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam.