Liên quan đến vụ giải cứu 17 con hổ nuôi bị nhốt trái phép tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) vào ngày 4/8, theo lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An, hiện kinh phí phải chi trả cho đơn vị nuôi 9 con hổ còn sống là rất cao.

Báo Dân Trí cho biết, cụ thể, chi phí nuôi dưỡng đối với 9 con hổ ở Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm bao gồm tiền ăn, công chăm sóc khoảng 20 triệu đồng/ngày, tức mỗi con hổ cần chi phí trung bình là 2,2 triệu đồng/ngày.

Số tiền này có thể khiến nhiều người cảm thấy “choáng váng”, vì không biết một con hổ ăn những gì mà tốn nhiều như vậy.

Báo Dân Trí dẫn lời Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, 9 con hổ còn sống hiện đang được chăm sóc theo đúng chế độ về duy trì, chăn nuôi động vật hoang dã tại vườn thú, khu sinh thái, dựa theo Quyết định của UBND TP. HN.

9 con hổ
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ.

Quyết định này nêu rõ một con Hổ Amur (hay còn gọi là hổ Siberi) được đáp ứng trung bình 6kg thịt bò loại 1,1kg sườn lợn, 0.5kg tim gan cùng các khẩu phần đi kèm như muối, nước, thuốc thú y…

Trong trường hợp không có thịt bò loại 1, người nuôi có thể thay thế bằng thịt gà, thỏ, dê, cừu, lợn… theo đúng tỷ lệ đã quy định của mỗi loại thức ăn.

Những con hổ này sẽ có số ngày ăn trong tuần là 6 ngày. Trong khi đó, thú non dưới 6 tháng có khẩu phần bằng 1/4 định mức, thú non từ 6 tháng đến 12 tháng có khẩu phần bằng 1/2 định mức.

Cho biết về nguồn kinh phí mỗi tháng tốn gần 600 triệu để nuôi 9 con hổ, báo Pháp Luật TP. HCM dẫn lời Phó Giám đốc Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm thông tin rằng: “Chúng tôi không tự đòi hỏi và đưa ra kinh phí nuôi chín con hổ. Kinh phí đã có các quy định cụ thể của Nhà nước rồi.

Hiện chín con hổ đang có xu hướng phát triển tốt và thích nghi môi trường mới. Tiền đầu tư vào cơ sở vật chất vườn thú rất lớn và tiền thức ăn cũng rất nhiều”.

“8 con hổ chết là ngoài ý muốn”

Mời quý độc giả xem video cận cảnh tầng hầm nuôi 17 con hổ:

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đưa tin rạng sáng 4/8, lực lượng chức năng kiểm tra nhà ông Nguyễn Văn Hiền (39 tuổi) và bà Nguyễn Thị Định (50 tuổi), cùng ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, phát hiện 17 con hổ trưởng thành (mỗi con nặng hơn 200kg) đang được nuôi nhốt.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, 17 con hổ được gây mê, rồi vận chuyển đến khu sinh thái ở huyện Diễn Châu để gửi chăm sóc trong thời gian phục vụ công tác điều tra.

Tuy nhiên, có 8/17 con hổ đã chết. Lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An nói: “Việc 8 con hổ chết là ngoài ý muốn”.