HLV Park Hang-seo có thể quyết liệt trên sân nhưng ngoài đời cư xử rất trân trọng với các đồng nghiệp, dù ông bị đối phương châm chọc hoặc nhận xét nặng lời.

Dưới đây là một số lần vị chiến lược gia người Hàn Quốc dành lời tôn trọng với đồng nghiệp.

“HLV Hiddink – đây là người thầy mà tôi luôn ngưỡng mộ”

Ông Park là trợ lý của HLV Hiddink tại vòng chung kết World Cup 2002 – giải đấu mà Hàn Quốc lọt vào bán kết. Sau này, dù dẫn dắt U23 Việt Nam thắng U23 Trung Quốc của ông Hiddink 2-0, ông Park vẫn bảo lưu quan điểm “luôn ngưỡng mộ ông thầy người Hà Lan”. Ông Park khẳng định được học từ HLV Hiddink về cách làm việc có tổ chức, việc lập kế hoạch trước trận đấu cũng như đọc tình huống trên sân.

“Tôi mong nhận được lời khuyên của HLV Mai Đức Chung”

Tháng 10/2017, ông Park nhận chức HLV trưởng tuyển Việt Nam từ ông Mai Đức Chung. Tại một trong những cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị thuyền trưởng tuyển Việt Nam, ông Park ca ngợi ông Chung đã điều chỉnh hợp lý để tạo ra một nền tảng tốt cho đội tuyển. “Tôi mong sau này có những đóng góp ý kiến từ HLV Mai Đức Chung”, ông Park nói.

HLV Mai Đức Chung và HLV Park Hang-seo (ảnh: Báo Giao thông).
HLV Mai Đức Chung và HLV Park Hang-seo (ảnh chụp màn hình báo Giao thông).

Sau 5 năm, tới nay quan hệ giữa 2 vị HLV này đặc biệt thân thiện. Ông Park nhiều lần bày tỏ sự tôn trọng với HLV Mai Đức Chung và coi HLV tuyển nữ Việt Nam như một người anh trong nhà.

Khen ngợi đồng hương: “Đó là những HLV tuyệt vời”

Một trong những cố tật người Phương Đông là thói đố kỵ. Trong giới thể thao, không ít HLV, cầu thủ Á Đông sang nước ngoài thi đấu không chỉ không coi trọng, giúp đỡ người đồng hương mà còn có những lời nói xấu để thỏa mãn sự ganh ghét.

Ông Park có thể là ngoại lệ. Vị HLV này thường dành những lời khen ngợi cho các đồng nghiệp người Hàn Quốc. Ông dành sự trân trọng đặc biệt với các HLV xứ Kim Chi đang làm việc tại Đông Nam Á.

HLV Gong Oh-kyun là người được ông Park tin tưởng cho vị trí kế nhiệm ở đội U23 Việt Nam. HLV Park ca ngợi vị HLV trẻ làm tốt khi cùng U23 Việt Nam lọt vào tứ kết U23 châu Á. “Đến giờ, chúng tôi vẫn vỗ tay khi nhắc đến thành tích hoà Hàn Quốc và Thái Lan. Kể cả khi Việt Nam thua Saudi Arabia ở tứ kết, nhưng tôi vẫn nghĩ ông Gong và các cầu thủ Việt Nam đã có giải đấu thành công”.

Shin Tae-yong thất vọng khi tuyển Indonesia bị Bangladesh cầm hòa (ảnh: PSSI).

Ông Park cũng ca ngợi hai người Hàn Quốc khác là HLV Shin Tae-yong và Kim Pan-gon của Indonesia và Malaysia là “những HLV tuyệt vời”. Đặc biệt, ông Park nhiều lần ca ngợi tài năng người đồng nghiệp Shin Tae-yong; dù sau thất bại cùng U23 Indonesia tại SEA Games 31, ông Shin nói trên báo giới rằng thành công của ông Park ở Việt Nam “đơn giản là may mắn”.

“Ông Polking rất giỏi”

Tại AFF Cup 2020, HLV Polking dẫn dắt đội tuyển Thái Lan vượt qua Việt Nam ở vòng bán kết và sau đó lên ngôi vô địch. Trận thua ở bán kết lượt đi trước Thái Lan tại giải đấu này là một trong những thất bại khó quên nhất của vị HLV người Hàn Quốc như lời ông chia sẻ. Tuy nhiên, khi gặp lại ông Polking ở trước trận chung kết SEA Games 31, ông Park tỏ ra điềm tĩnh, trái ngược với vị HLV trưởng Thái Lan liên tục ra đòn tâm lý chiến. Ông Park nói ở phòng họp báo bằng giọng đủ nghe: “HLV Polking biết nhiều về cầu thủ của chúng ta, nhưng tôi cũng nắm được nhiều thông tin về U23 Thái Lan. Có thể nói rằng, Polking là một huấn luyện viên giỏi”.
Sau đó, ở trận chung kết, ông Park và các học trò đã hạ ông Polking cùng U23 Thái Lan để giành HCV.