Sau trận động đất mạnh 7,6 độ richter tại Myanmar ngày 28/3, khu vực này tiếp tục ghi nhận khoảng 10 trận động đất khác, trong đó trận mạnh nhất có độ lớn 6,5. Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ diễn biến địa chấn để đưa ra cảnh báo kịp thời.

Myanmar tiếp tục ghi nhận nhiều trận động đất

Sáng 29/3, ông Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Các khoa học Trái đất – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), cho biết đơn vị đang theo dõi sát diễn biến động đất tại Myanmar để đưa ra dự báo kịp thời.

Theo ông Xuân Anh, sau trận động đất mạnh 7,6 độ richter xảy ra ở Myanmar vào ngày 28/3, khu vực xung quanh đã tiếp tục ghi nhận khoảng 10 trận động đất khác.

“Có trận 6,5 độ và vài trận khoảng 5 độ. Các trận động đất này xảy ra gần khu vực trận động đất lớn ở Myanmar. Tuy nhiên, do cường độ nhỏ hơn nên không ảnh hưởng đến Việt Nam”, ông Xuân Anh thông tin.

Vị chuyên gia cũng nhận định, trong thời gian tới, khu vực này có thể tiếp tục xuất hiện thêm một số trận động đất khác.

Tại Việt Nam, ông Xuân Anh cho biết trong năm 2024, cả nước ghi nhận 470 trận động đất. Từ đầu năm 2025 đến nay, đã có 73 trận động đất xảy ra, tập trung chủ yếu tại tỉnh Kon Tum.

Hậu quả nghiêm trọng tại Myanmar và Thái Lan

Trận động đất mạnh 7,6 độ richter ngày 28/3 đã gây ra hậu quả nghiêm trọng tại Myanmar và Thái Lan.

Lực lượng chức năng Myanmar tìm cách đưa người mắc kẹt khỏi đống đổ nát (Ảnh: Surasit Ratsameekittikul)

Tại Myanmar, ít nhất 144 người thiệt mạng và hơn 700 người bị thương. Trong khi đó, Thái Lan cũng ghi nhận ít nhất 10 trường hợp tử vong do ảnh hưởng của trận động đất.

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân và khắc phục hậu quả sau thảm họa này.