Đoạn video đã khiến cư dân mạng phải kinh ngạc khi chứng kiến khoảng 250 người đàn ông Amish kề vai sát cánh “bế” một cái nhà kho dài 45m ở một vùng ngoại ô nông thôn!

Màn tay không ‘bế’ bổng nhà kho khổng lồ

Bình thường bê bình nước thôi cũng đủ khiến nhiều người phải oằn cả lưng, nhưng những người Amish này lại khỏe tới mức bê… toàn bộ căn nhà và cứ thế bước đi phăm phăm như tập thể dục! 

Trong video cho thấy những người đàn ông cùng nhau hợp lực bê nhà kho đến vị trí mới, còn một người khác ở phía trước làm nhiệm vụ hoa tiêu dẫn đường, đứng quan sát và cổ vũ xung quanh là nhiều phụ nữ. 

Những người đàn ông Amish cùng nhau bê nhà kho (ảnh chụp màn hình video).

Chứng kiến cảnh tượng này, người thì cho rằng căn nhà đang… tự mọc ra chân và đi bộ đến nơi ở mới, kẻ thì lại thốt lên đầy kinh ngạc “Sao mà họ khỏe thế hả trời?”.

Được biết, kỳ tích trên xảy ra ở phía bắc hạt Knox, bang Ohio (Mỹ), theo Country Rebel.

Video ghi lại sự việc

Amish – tộc người “chối bỏ thế giới hiện đại” giữa lòng nước Mỹ

Amish là cộng đồng với gần 300.000 người có lối sống độc đáo và biệt lập ngay giữa lòng nước Mỹ hiện đại. Họ từ chối mọi tiện nghi của nhân loại và trung thành với truyền thống hàng trăm năm của mình. Họ không sử dụng điện lưới, ô tô, tivi, các loại máy móc thông minh và nói không với ly hôn.

Người Amish mặc quần áo thời xưa, cưỡi ngựa đi trên đường cùng với dòng xe ô tô hiện đại của Mỹ (ảnh: Enkivillage).

Đoàn kết là một đức tính rất đẹp và đáng học hỏi của người Amish. Khi một thành viên trong cộng đồng này cần đến sự giúp đỡ, thì bất kể là người thân hay hàng xóm cũng đều xắn tay góp sức!

Mỗi khi xây dựng hoặc di chuyển một cấu trúc như nhà kho hay trang trại, người Amish sử dụng chính đôi bàn tay của mình thay vì công cụ liên quan đến điện.

Vì sao người Amish tách biệt thế giới hiện đại, sống thuận theo tự nhiên?

Lý giải cho việc này thì phải ngược dòng lịch sử đôi chút. Từ năm 1693, một nhóm người do Jakob Ammann dẫn đầu đã tách khỏi phái Anabaptist (Trùng tẩy phái). Ammann đã thành lập cộng đồng Amish và dạy giáo dân cách sống không kháng cự, quan tâm tới cộng đồng, làm nông và thực hiện những lời trong Kinh Thánh.

Người Amish mặc quần áo thời xưa, cưỡi ngựa đi trên đường cùng với dòng xe ô tô hiện đại của Mỹ (ảnh: Wikimedia).

Người Amish có các nguyên tắc và cách sống được truyền từ đời này sang đời khác để tránh sự xao lãng và cám dỗ do thế giới bên ngoài mang lại, trong đó có “Quy tắc Ordnung” nhấn mạnh sự khiêm tốn, nghe lời, giản dị. Họ sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác thay vì tìm cách trừng phạt. 

Người Amish chủ yếu làm nông và duy trì cuộc sống giản đơn, không nhận các khoản trợ cấp của chính phủ, không sử dụng các tiện nghi của cuộc sống hiện đại.