Lực lượng chức năng Hải Phòng vừa phát hiện và thu giữ hơn 120kg pháo cùng hàng chục ký tiền chất do Đoàn Sỹ Duy tự mua về để chế tạo pháo lậu.

Chế tạo pháo lậu tại Hải Phòng của đối tượng Đoàn Sỹ Duy

Vụ việc bắt giữ Đoàn Sỹ Duy tại phường Kiến An đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mua bán nguyên liệu chế nổ trên không gian mạng hiện nay. Theo hồ sơ vụ án, Duy đã bị lực lượng An ninh mạng theo dõi từ lâu khi có những hoạt động giao dịch hóa chất và thiết bị nghi vấn dùng cho mục đích sản xuất các mặt hàng cấm trong dịp Tết.

Khi tiến hành đột kích vào “xưởng” sản xuất tại gia của Duy, các cán bộ chiến sĩ đã không khỏi bất ngờ trước quy mô và mức độ nguy hiểm của các loại tang vật. Hơn 1,2 tạ pháo nổ đã được chuẩn bị sẵn để tung ra thị trường, cùng với đó là hàng chục kg thuốc pháo chưa pha trộn có khả năng gây ra những hậu quả thảm khốc nếu xảy ra sự cố cháy nổ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an xác định Duy không chỉ sản xuất pháo cho khu vực Hải Phòng mà còn thiết lập một mạng lưới tiêu thụ rộng khắp toàn quốc. Việc sử dụng các tiền chất hóa học không rõ nguồn gốc để chế tạo pháo lậu không chỉ vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng người sử dụng do chất lượng không đảm bảo.

Hiện tại, toàn bộ số tang vật bao gồm pháo thành phẩm, tiền chất và các vật dụng liên quan đã được bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định. Công an TP Hải Phòng đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy xét các đầu mối cung cấp nguyên liệu cũng như các đối tượng đã thực hiện hành vi mua pháo từ cơ sở trái phép này của Duy.

Theo: Khai Mở