Cơ quan an ninh điều tra ngày 4/1 đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi lợi dụng việc nuôi trẻ để trục lợi và nhiều tội danh khác xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã khởi tố vụ án liên quan hành vi vi phạm, lợi dụng hoạt động tôn giáo, từ thiện để trục lợi tại tịnh thất Bồng Lai, còn gọi là Thiền am bên bờ vũ trụ (ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An), theo Thanh niên.

Nơi đây là nhà riêng của bà Cao Thị Cúc (63 tuổi), hộ khẩu thường trú tại xã Long Hựu Đông, H.Cần Đước, Long An. Từ năm 2015, ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) chuyển về đây sinh sống cùng với bà Cúc.

Qua xác minh, ông Vân trước đây từng tự lập ra Trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức ở ấp 2, xã Phạm Văn Hai, H.Bình Chánh (TP.HCM) và tự phong là giám đốc. Do trại này được xác định hoạt động không hợp pháp, có nhiều sai phạm về việc đăng ký tạm trú và đăng ký nhận con nuôi, có dấu hiệu trục lợi bất chính từ các nhà hảo tâm… nên đến tháng 7/2007 đã bị UBND huyện Bình Chánh ra quyết định chấm dứt hoạt động.

Đến năm 2015, ông Vân đến ở nhà của bà Cúc, nhiều người “con nuôi, cháu nuôi…” của ông Vân cũng theo về đây ở cùng. Ông Vân đặt tên ngôi nhà của bà Cúc là Tịnh thất Bồng Lai, tự xưng là một nơi tu hành theo lối riêng tương tự như Phật giáo do ông Vân làm trụ trì. 

Đầu năm 2020, ông Vân đổi tên Tịnh thất Bồng Lai thành Thiền am bên bờ vũ trụ. Trong ngôi nhà đặt nhiều tượng Phật, giống nơi thờ tự của Phật giáo. Bà Cúc, ông Vân cùng 16 người khác sống trong ngôi nhà này.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An khẳng định nơi này không phải là cơ sở tự viện hợp pháp.

Theo Phòng Tư pháp H.Đức Hòa, các trẻ em đang sinh sống tại hộ bà Cúc không phải là trẻ mồ côi mà đều được sống cùng mẹ ruột. Trong đó, có 5 trẻ tham gia trò chơi và đoạt giải quán quân Thách thức danh hài mùa 5 (năm 2018), mùa 6 (năm 2019), tờ Pháp Luật đưa tin.