Bộ Tài chính vừa bác đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng, bảo vệ môi trường và phí trước bạ ôtô để hỗ trợ doanh nghiệp.

Báo Vietnamnet cho biết, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đề xuất phương án tháo gỡ khó khăn trong Covid-19 cho doanh nghiệp bằng các biện pháp giảm thuế phí. Tuy nhiên, một số đề xuất không được Bộ Tài chính đồng ý.

Quảng cáo

Bộ Tài chính đề nghị bỏ đề xuất giảm 50% thuế giá trị gia tăng (VAT hiện là 10%) cho các hàng hóa, dịch vụ gặp khó khăn, nguyên vật liệu để giảm chi phí đầu vào cho sản xuất của các doanh nghiệp. Theo Bộ Tài chính, thuế giá trị gia tăng là thuế gián thu – người tiêu dùng phải trả thuế, chứ không phải doanh nghiệp. Điều này được lý giải, toàn bộ thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ với thuế giá trị gia tăng đầu ra khi xác định số thuế phải nộp, do vậy doanh nghiệp không ảnh hưởng đến chi phí.

Phía Bộ Kế hoạch sửa đổi đề xuất trên bằng cách không giảm mà cho phép hoãn nộp thuế giá trị gia tăng đến tháng 9/2020 với nguyên vật liệu, hàng hóa, dịch vụ thuộc các ngành chịu ảnh hưởng của Covid-19.

Bộ Tài chính cũng bác đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước hết năm 2020. Theo bộ này, nếu thông qua đề xuất sẽ vi phạm cam kết quốc tế về không phân biệt đối xử giữa hàng hóa sản xuất trong nước với hàng hóa nhập khẩu.

Phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư lý giải đây là kiến nghị của Bộ Công Thương nhằm khuyến khích sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Cho nên Bộ này đề nghị Bộ Công Thương rà soát, bảo đảm kiến nghị này không vi phạm các cam kết của Việt Nam với quốc tế.

Đề xuất giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã trong năm 2020 cũng bị bác bỏ. Bộ Tài chính nói nội dung này trùng với một số chính sách dự kiến áp dụng. Phía Bộ Kế hoạch kiến nghị giữ lại đề xuất này để Chính phủ quyết.

Theo VnExpress, Bộ Tài chính chỉ chấp thuận giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay để cứu ngành hàng không vì ngành này chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong khi đó, với các ngành vận tải khác không được miễn giảm. Bộ Tài chính cho rằng Luật Bảo vệ môi trường không quy định việc miễn, giảm thuế Bảo vệ môi trường, vì thế không đưa vào dự thảo nghị quyết. Đó là chưa nói đến việc giá xăng dầu hiện đã giảm mạnh.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.