Khoảng 1/3 trong tổng số 15.000 gói thầu bị phát hiện vi phạm, trong đó có nhiều gói thầu ở lĩnh vực thiết bị y tế – chống dịch.

Mở hơn 222.000 cuộc thanh tra

Tổng kết năm 2022 của Thanh tra Chính phủ cho biết, trong năm, cơ quan này đã mở hơn 8.500 cuộc thanh tra hành chính và hơn 222.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, bao gồm các cuộc thanh tra liên quan dịch COVID-19.

Các cuộc thanh tra phát hiện vi phạm về kinh tế gần 86.000 tỷ đồng, 8.777ha đất. Cơ quan thanh tra kiến nghị thu hồi hơn 26.000 tỷ đồng và 574ha đất, chuyển cơ quan điều tra xem xét và xử lý 451 vụ.

Các cuộc thanh tra chuyên đề liên quan mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 đã phát hiện hàng loạt sai phạm ở các ngành, địa phương.

Theo Tuổi Trẻ dẫn báo cáo của Thanh tra Chính phủ, có đến gần 5.000 gói thầu vi phạm trên tổng số gần 15.000 gói thầu. Trong đó nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Thanh tra đã kiến nghị chuyển 40 vụ việc liên quan mua sắm thiết bị chống dịch có dấu hiệu vi phạm pháp luật cho công an điều tra.

Hành khách tố hải quan Tân Sơn Nhất ‘vòi tiền’

Mới đây một hành khách từ Úc tố nhân viên hải quan ở sân bay Tân Sơn Nhất cố tình làm khó để vòi vĩnh tiền.

Hành khách từ Úc về phản ánh bị nhân viên hải quan vòi vĩnh tiền khi mang hàng, nhập cảnh về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất

Clip tố cáo có nội dung hành khách này có mang một số lượng kem dưỡng da và nhân viên hải quan Tân Sơn Nhất nghi ngờ hàng vượt quá số lượng quy định nên yêu cầu làm việc. Đoạn đối thoại trong clip có giọng hành khách nói “lô hàng giá trị 1.300 đô, có cách giải quyết nào không, tôi xin miết không được”.

Cho đến khi phát hiện hành khách có quay phim và bắt đầu có lớn tiếng qua lại thì một đại diện hải quan ra làm việc với hành khách.

Ngoài ra hành khách còn nói: “Bà kia đâu rồi, phải vòi tôi 500 đô mới chịu, tôi có bằng chứng hết rồi”.

Nói trên Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho rằng công chức hải quan đã ‘làm sai quy trình và phát ngôn không phù hợp’. Còn về việc viên hải quan có ‘vòi tiền’ như hành khách tố hay không, đơn vị này đang ‘xác minh lại’.

Ông Park không muốn tối nay chia tay NHM Việt Nam

Tối nay tuyển Việt Nam sẽ gặp Indonesia trong trận bán kết lượt về AFF Cup 2022 tại SVĐ Mỹ Đình. Muốn đi tiếp, Việt Nam buộc phải thắng; trường hợp hai đội hòa có tỉ số, Indonesia sẽ đi tiếp do luật bàn thắng trên sân khách.

Do hợp đồng giữa HLV Park Hang-seo sẽ kết thúc sau AFF Cup 2022, nên nếu Việt Nam dừng bước tối nay, đồng nghĩa ông Park sẽ có trận đấu chia tay buồn với người hâm mộ.

Trong buổi họp báo trước trận đấu, ông Park cũng chia sẻ đây là trận đấu rất quan trọng với cá nhân ông. Nếu Việt Nam thắng, ông sẽ còn 2 trận nữa (chung kết lượt đi và về) cùng đội tuyển Việt Nam; còn nếu thua, đây sẽ là trận đấu cuối cùng trên cương vị HLV trưởng đội tuyển. Vì vậy, ông Park khẳng định sẽ cùng các học trò quyết thắng trong trận cầu này.

Miền Bắc rét đậm trước Tết Nguyên đán

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau ngày 14/1, Bắc Bộ có thể đón đợt không khí lạnh mới.

Từ ngày 15/1, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ chuyển rét khi nhiệt độ xuống thấp ở ngưỡng 17 độ C, giảm 8 độ C so với trước đó. Sau thời điểm này, nền nhiệt tiếp tục giảm sâu và đạt mức thấp nhất 9 độ C về đêm.

Đợt rét này có thể kéo dài đến khoảng ngày 18/1 (tức 27 tháng Chạp). Thời điểm rét nhất khả năng rơi vào ngày 16/1 khi nhiệt độ trung bình ngày ở đồng bằng không vượt quá 15 độ C.