Ở ấp 1, xã Hoà Thạch, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long có một câu chuyện kỳ bí được lan truyền bấy lâu nay về một hồ nước sôi quanh năm mà không hề có tác động của con người.

Theo báo Thanh Niên, hồ nước này nằm trong một góc khuất tại khu vườn trông cây ăn trái của một hộ dân, cạnh bên đình Bình Thắng. Với diện tích mặt hồ rộng hơn 4m2, có 3 tim nước sôi mạnh, xung quanh sủi khí lên. Người ta quen gọi là hồ nước sôi vì quanh năm nước phụt lên sùng sục.

Những người lạ ít ai dám đến gần hồ nước sôi này nhưng thực tế nước trong hồ không hề nóng, mà nhiệt độ bình thường như nước tại các khu vực gần đó. Nhiều loại cá và sinh vật sống trong hồ vẫn phát triển bình thường.

Những người dân sinh sống gần khu vực cho biết, hồ nước đã có từ rất nhiều năm trước và có linh tính, biết nghe bước chân người và sôi quanh năm không dứt.

hồ nước sôi
Người ta quen gọi là hồ nước sôi vì quanh năm nước phụt lên sùng sục (ảnh chụp màn hình video).

Nếu đến đông người, đi nhanh, mạnh và nói chuyện lớn tiếng quanh hồ thì những bóng nước cũng sôi to và mạnh hơn. Không ai lý giải được chuyện này.

Chính vì điều kỳ lạ này nên nhiều người hiếu kỳ tại các tỉnh, thành lân cận đã đến tận nơi để xem. Nhiều người dân địa phương cũng đã trồng cây kiểng và xây xi măng bao xung quanh, tạo cảnh quan cho hồ nước trông đẹp mắt để mọi người đến chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú này.

Ông Lê Thành Lăng (60 tuổi, là người dân địa phương) cho biết với báo Thanh Niên: “Bà già của chú 94 tuổi kể là hồi xưa lúc mới về mảnh đất này thì hồ nước đã có sẵn, chắc có lẽ là trên 70 năm”.

Một số lần người dân địa phương đã dùng bịch nilong phủ lên mặt hồ nước rồi dùng lửa châm vào, thấy phát sáng nên đã đào hố để dẫn khí về sử dụng làm chất đốt hằng ngày. Ông Lăng nói thêm: “Người ta biết khu vực này có nhiều khí này đó, nên người ta mới mướn khoan để lấy khí metan, gas xài trong gia đình.

người dân
Hồ nước sôi quanh năm luôn là đề tài cho người dân địa phương bàn tán (ảnh chụp màn hình video).

Ở gần cách 300-500m thì người ta có xài mấy năm nay nhưng bây giờ hình như hơi yếu, hết gas nên người ta nghỉ xài rồi.

Đến nay chưa có sự cố gì khi người dân sử dụng khí gas được lấy từ hồ và khí cũng không có mùi hôi. Đặc biệt khi mưa lớn thì khí này càng tích tụ nhiều”.

Nhiều hộ gia đình trong ấp không có nước dùng nên đã khoan giếng gần hồ để lấy nước sử dụng. Tuy nhiên, không thể dùng được do nước chua và có chất mặn.

Nhiều năm trước cũng có những nhà khoa học đưa máy móc, thiết bị đến thăm dò và cho rằng đó là do hiện tượng thoát khí metan dưới lòng đất, bởi nhiều vị trí khác tại xã Hoà Thạch cũng xảy ra hiện tượng này. Tuy nhiên chỉ duy nhất tại hồ này là nước sôi sục mạnh nhất.

Họ đến rồi họ đi và cũng chưa có lời giải thích tường tận nào cho người dân về hiện tượng này, những câu chuyện ly kỳ xung quanh hồ nước thì vẫn còn là điều bí ẩn xôn xao khắp một vùng quê.

Mời quý độc giả xem video: