Từ hàng chục năm nay, vợ chồng bà Huỳnh Thị Liễu (71 tuổi ở xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) và con cháu đều có những bàn tay, bàn chân kỳ lạ, trở thành đặc trưng riêng của gia đình.

Bà Liễu kể được báo Dân Trí đăng tải, hồi gặp ông Danh Văn Cốt, là người mà sau này bà lấy làm chồng lúc đó chân tay đã dị dạng, tuy nhiên bà không hề kỳ thị mà thương ông.

Sau đó hai người lấy nhau về thì cùng làm mướn nuôi nhau rồi lần lượt sinh được 9 người con, 6 gái, 3 trai. Trong 9 người con thì chỉ có 2 người tay chân bình thường, 7 người còn lại đều có tay chân dị dạng như ông Cốt.

gia đình
Ảnh chụp màn hình trên báo Dân Trí.

Rồi ông Cốt qua đời từ 20 năm trước, chỉ còn mình bà Liễu chăm lo nuôi nấng, dựng vợ gả chồng cho cả 9 đứa con.

Mang hình hài khác thường nhưng trong vùng mọi người chỉ coi đó là điều kỳ lạ chứ không ai kỳ thị gia đình bà Liễu. 9 người con của bà Liễu hầu hết đều đã lấy vợ, lấy chồng rồi sinh con đẻ cái như bao người khác.

Mời quý độc giả xem video những chia sẻ của các thành viên trong gia đình:

Tay chân dị dạng cũng khiến các thành viên của gia đình gặp nhiều khó khăn trong công việc, không thể đi giày dép, nên chỉ để chân trần, đi lại khó khăn.

Miền Tây: Gia đình 3 thế hệ đều có 24 ngón tay, chân

Tương tự, gia đình ông Trần Thanh Tòng (50 tuổi, An Giang) cũng nổi tiếng ở vùng quê xã Bình Mỹ vì sở hữu nhiều ngón tay, chân hơn người bình thường.

Cha của ông cụ Trần Văn Đồng có 4 người con, nhưng chỉ có ông Tòng và chị gái ông là bà Tuyết Mai (61 tuổi) là thừa hưởng đặc điểm bàn chân, bàn tay có 6 ngón giống như cha mình. Đến đời con ông Tòng, em Thanh Tuyền (học lớp 7) cũng có 24 ngón chân, tay.

Chia sẻ với báo Thanh Niên, ông Tòng cho biết: “Xưa thấy người ta 5 ngón, mình 6 ngón, thấy cũng hơi thừa thừa chút, nhưng rồi cũng quen.”

Khi mới sinh ra, con gái ông Tòng cũng có 6 ngón tay giống hết cha nhưng do phần thừa của bàn tay bên phải khá nhỏ nên ông đưa con gái đến bệnh viện để cắt bỏ.

ngón tay
Ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên.

Ông Tòng cũng chia sẻ với Truyền hình Cần Thơ, mặc dù trên mỗi bàn tay, chân của ông đều thừa ra một ngón nhưng chúng khá đều nhau, cũng có xương, cơ, vân tay, thoạt nhìn rất khó nhận ra.

Cũng theo ông Tòng, những ngón tay, chân dư thừa này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sinh hoạt của ông. Tuy vậy, cha con ông cũng gặp một số rắc rối như phải chọn những cỡ giày, dép to hơn bình thường. Ông lạc quan nói: “Nhiều ngón thì cầm tay lái chắc chắn, đi đứng thì cũng vững hơn so với 5 ngón rồi”.