Nhiều người trẻ tuổi thường đeo tai nghe để nghe nhạc hoặc xem video với âm lượng lớn. Nhưng khi về già, với sự suy giảm cơ quan thính giác rất dễ gây ra ù và điếc tai.

Nghiên cứu cho thấy sự xuất hiện của ù và điếc tai có liên quan đến việc thiếu các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm. Vì vậy nếu muốn ngăn ngừa, điều trị chứng ù và điếc tai cần thông qua chế độ ăn uống, mát xa để bảo vệ thính giác và tai.

Bổ sung thực phẩm cần thiết

Thiếu sắt gây giảm thính lực

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong thực hành lâm sàng rằng, bệnh điếc hoặc ù tai có liên quan đến việc thiếu một số nguyên tố vi lượng, và hàm lượng sắt trong huyết thanh của bệnh nhân điếc thấp hơn đáng kể so với người bình thường.

Đặc biệt, thiếu sắt có xu hướng làm cho các tế bào hồng cầu cứng hơn, giảm khả năng vận chuyển oxy và cung cấp không đủ chất dinh dưỡng trong tai có thể làm suy giảm chức năng của các tế bào thính giác và gây mất thính giác. Do đó, bổ sung sắt là yếu tố đầu tiên để ngăn ngừa ù và điếc tai.

Điếc tai ở tuổi già có liên quan đến thiếu kẽm

Có nhiều yếu tố gây giảm thính lực ở người cao tuổi và thiếu kẽm là một lý do quan trọng trong số đó. Kẽm là một trong những nguyên tố cực kỳ quan trọng trong số 14 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, vì vậy nó được gọi là “nguyên tố sống”.

Điếc tai ở tuổi già có liên quan đến thiếu kẽm
Bổ sung thực phẩm chứa kẽm (ảnh minh hoạ).

Hàm lượng kẽm trong ốc nhĩ cao hơn nhiều so với các cơ quan khác. Tuy nhiên, hàm lượng kẽm trong ốc nhĩ của người già trên 60 tuổi rõ ràng bị giảm, điều này ảnh hưởng đến chức năng của ốc nhĩ và gây mất thính giác.

Dữ liệu nghiên cứu từ các học giả người Anh chỉ ra rằng 1/3 bệnh nhân bị điếc do tuổi già có nồng độ kẽm thấp trong huyết thanh. Những bệnh nhân này có các triệu chứng thiếu kẽm, chẳng hạn như móng tay giòn, dễ đứt, da bong tróc, rụng tóc và mất vị giác hoặc mùi vị.

Bổ sung sắt

Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm vỏ tôm, da sứa, vừng đen, hoàng liên vàng… Để chăm sóc và bảo vệ tai, nên ăn nhiều rau xanh, vừng đen, hạt óc chó, đậu phộng và những thực phẩm tương tự khác.

Những thực phẩm này chứa nhiều vitamin C, E có thể cải thiện lưu lượng máu ngoại biên, do đó giúp bảo vệ bên trong tai. Để duy trì vi tuần hoàn bình thường của các mạch máu nhỏ trong tai, bạn có thể ăn thêm nấm đen và tỏi tây.

Những người có độ tuổi từ 45 tuổi trở lên, hàng ngày nên bổ sung lượng sắt trên 12 mg, trong các thực phẩm ở trên cứ 100g thì có 12 mg hàm lượng sắt. Vì vậy nên sắp xếp các loại thực phẩm giàu chất sắt này một cách hợp lý trong ba bữa ăn mỗi ngày.

Súp rau rong biển giàu dinh dưỡng

Rong biển là loại thực phẩm chứa nhiều sắt nhất trong số các thực phẩm hàng ngày, với 46,8 mg sắt mỗi trăm gram. Các chuyên gia cho rằng, ăn canh rong biển với trứng 2 đến 3 lần một tuần có thể đảm bảo đủ hàm lượng sắt theo yêu cầu của cơ thể.

Phương pháp ngăn ngừa ù và điếc tai

Thứ nhất: Duy trì trạng thái tinh thần tốt

Khi con người đến tuổi già, trước tiên cần phải duy trì trạng thái tinh thần tốt, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tâm trạng lạc quan, đừng vội vàng, đừng thiếu kiên nhẫn.

Phương pháp ngăn ngừa điếc và ù tai
Ảnh minh hoạ: Adobe Stock.

Thứ hai: Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp

Phát triển thói quen ăn uống tốt, điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với độ tuổi, ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm, sắt, canxi, có thể làm giảm sự thiếu hụt các nguyên tố vi lượng. Nó cũng có hiệu quả làm giãn các vi huyết quản, làm mềm các tế bào hồng cầu, giúp cung cấp máu cho tai trong và ngăn ngừa mất thính giác hiệu quả.

Thứ ba: Tránh xa các loại thuốc gây tổn thương thần kinh thính giác

Cần cẩn thận hoặc tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc gây tổn thương thần kinh thính giác. Nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nếu có thành phần độc hại cho tai.

Thứ tư: Chú ý tiếng ồn

Tránh tiếp xúc với tiếng ồn, tránh xa tiếng ồn, đừng nghe radio trong một thời gian dài, âm lượng không được quá to.

Thứ năm: Thực phẩm không phù hợp

Tránh tiêu thụ lâu dài các thực phẩm nhiều muối, chất béo cao, ít cellulose, tránh ăn quá nhiều, bỏ hút thuốc và rượu.

Thứ sáu: Massage thường xuyên

Tai nên được mát xa thường xuyên để thúc đẩy lưu thông máu trong tai trong. Ví dụ, massage viền tai và véo dái tai, hoặc massage huyệt Phong Chì trên các lõm ở hai bên của đường chân tóc phía sau cổ.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.