Nhờ chiêu nằm bất động giả chết thông minh, linh dương đã đánh lừa được cả hai kẻ săn mồi để tẩu thoát ngoạn mục.

Nhờ vào khả năng vượt trội về tốc độ, báo săn đã săn được một con linh dương. Biết không thể thoát thân, linh dương nằm im bất động trên mặt đất.

Tuy nhiên, khi báo săn chưa kịp thưởng thức thành quả của mình thì một con linh cẩu đã chạy đến cướp mồi. Thấy linh cẩu lao tới, báo săn liền buông con mồi ra rồi bỏ chạy.

linh dương và báo
Con linh cẩu chạy đến cướp mồi của báo săn (ảnh chụp màn hình video).

Dù đã cướp được linh dương nhưng linh cẩu vẫn không can tâm để kẻ khác lởn vởn ngay trước mặt.

Nó quyết định buông con mồi ra và chạy tới xua đuổi đối thủ. Tận dụng cơ hội này, con linh dương liền bật dậy tháo chạy.

linh cẩu và báo 1
Linh dương bật dậy tẩu thoát (ảnh chụp màn hình video).

Mời quý độc giả xem video:

Giả chết hay hiện tượng chết cứng là hành vi thường thấy ở động vật, trong đó con vật cố tình làm ra vẻ như đã chết. Để làm điều này, chúng thường giảm nhịp tim xuống thấp nhất, thậm chí ngừng thở và rơi vào trạng thái hôn mê.

Ở một số loài, chúng thậm chí có thể phát ra mùi hôi thối, lè lưỡi, miệng nhỏ dãi, quằn quại… nhằm tăng tính thuyết phục cho màn chết giả.

Sở dĩ giả chết giúp con mồi có khả năng sống sót cao hơn, là bởi hầu hết các loài động vật ăn thịt hứng thú với việc rượt đuổi rồi lấy mạng con mồi của mình để ăn thịt sống. Trong khi đó đối với những con vật đã chết, chúng lại thường không có hứng thú vì lo sợ thịt bị ôi.

Có thể bạn quan tâm: