Mỹ đang cân nhắc đưa ra một gói trừng phạt đối với Trung Quốc nhằm ngăn chặn nước này xâm lược Đài Loan, theo nguồn tin của Reuters. Nguồn tin cho biết Liên minh châu Âu cũng đang chịu áp lực ngoại giao từ Đài Bắc để thực hiện động thái tương tự.

Ý tưởng trừng phạt Trung Quốc được đưa ra xem xét trong khi Bắc Kinh đang leo thang các hoạt động quân sự ở eo biển Đài Loan.

Các nguồn tin không nêu chi tiết về các biện pháp đang được cân nhắc. Nhưng chúng có thể bao gồm việc hạn chế hoạt động thương mại và đầu tư với Trung Quốc vào các lĩnh vực công nghệ nhạy cảm như chip máy tính và thiết bị viễn thông.

Theo Reuters, việc trừng phạt nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đặt ra “nghi vấn về tính khả thi”, vì Trung Quốc là một trong những mắt xích lớn nhất trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bà Nazak Nikakhtar, một cựu quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ, cho biết: “Khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc là một cuộc tập trận phức tạp hơn nhiều so với các biện pháp trừng phạt đối với Nga, trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh gắn bó sâu sắc với nền kinh tế Trung Quốc”.

Tại Washington, các quan chức Mỹ đang cân nhắc một gói trừng phạt có thể ngăn chặn Bắc Kinh có ý định xâm lược Đài Loan.

Hai nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán của Mỹ về các lệnh trừng phạt đã bắt đầu sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2, nhưng đã trở nên khẩn cấp hơn sau khi Trung Quốc phản ứng quyết liệt đối với chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Theo Reuters, một số nhà phân tích cho rằng quân đội Trung Quốc có thể là trọng tâm trong gói trừng phạt mà Mỹ đang cân nhắc.

Nhà nghiên cứu Craig Singleton tại Quỹ Quốc phòng và Dân chủ cho biết: “Bức tranh toàn cảnh, các cuộc trò chuyện về lệnh trừng phạt ban đầu có thể sẽ xoay quanh việc hạn chế quyền tiếp cận của Trung Quốc đối với một số công nghệ cần thiết để duy trì một chiến dịch quân sự chống lại Đài Loan”.

Nhà Trắng đã từ chối đưa ra bình luận cho Reuters về vấn đề này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận Reuters.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ đã thảo luận về các động thái gây hấn gần đây của Trung Quốc với các đối tác Hoa Kỳ, châu Âu và các đối tác cùng chí hướng khác.

Đài Loan không yêu cầu bất cứ điều gì cụ thể, chỉ kêu gọi châu Âu lên kế hoạch hành động nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Các quan chức EU cho đến nay vẫn né tránh việc áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Trung Quốc về vấn đề nhân quyền, vì nước này đóng vai trò lớn đối với nền kinh tế của khối hơn là Nga.

Có thể bạn quan tâm: