Đài Loan đang đứng trước nguy cơ bùng nổ chiến tranh với Trung Quốc, theo cựu Phó Tổng thống Đài Loan Lã Tú Liên (Annette Lu).

Theo Taiwan News, bà Lã đưa ra bình luận này trong một hội nghị của Hiệp hội Hòa bình và Công lý diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Đài Bắc ngày 28/8.

Bà nói rằng Đài Loan đang bị mặc kẹt giữa cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ.

“Có rất nhiều vấn đề. Chúng ta phải chọn một bên như thế nào?”, bà Lã cho biết.

“Đài Loan đang ở trên bờ vực chiến tranh”, cựu Phó Tổng thống tuyên bố.

Bà tin rằng Đài Loan nên cố gắng thoát khỏi những vướng mắc giữa hai cường quốc đang tranh giành quyền bá chủ trong khu vực.

Cựu phó tổng thống nói toàn thế giới tin rằng Đài Loan sẽ sớm đối mặt với nguy cơ chiến tranh. Bà nhấn mạnh rằng ưu tiên lớn nhất của Đài Loan phải là né tránh chiến tranh bằng mọi giá. Bà tuyên bố: “Đài Loan không được trở thành một Ukraine thứ hai”.

Khi được hỏi về cuộc đua thị trưởng đầy tranh cãi ở Đào Viên, bà Lã nói rằng cô ấy tin tưởng rằng người dân Đào Viên sẽ chọn một ứng cử viên sẽ xoay chuyển tình thế trong thành phố. Bà kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho cá nhân chứ không phải cho đảng.

Bà cũng bày tỏ niềm tin rằng Đào Viên sẽ là thủ đô của Đài Loan trong tương lai và có khả năng thay thế Hồng Kông trở thành “hòn ngọc phương đông” mới.

Khi phóng viên đề nghị bà bình luận về cuộc bầu cử, bà Lã cho biết: “Tôi không muốn nói về nó nữa.” 

Bà nhấn mạnh rằng “Đài Loan đã ở bên bờ vực chiến tranh” và nếu đảng cầm quyền không cố gắng né tránh chiến tranh, thì ai được bầu vào bất kỳ chức vụ nào cũng sẽ không quan trọng nữa.