“Trong khi di chuyển, anh Nhã nói đùa rằng, chiều nay đi biển mà từ tối qua đến giờ cứ bồi hồi, háo hức không ngủ được. Nằm mơ em cũng không nghĩ, anh ấy lại ra đi vĩnh viễn như vậy”, 1 trong 3 nữ sinh được cứu kể lại.

Đêm hôm trước khi gặp nạn, nam sinh bồi hồi khó ngủ

Nữ sinh Hoàng Thị Tr. (hiện đang là sinh viên năm 2, Trường Đại học Ngoại Ngữ Huế), là 1 trong 3 người được Nhã cứu sống cho biết, vào khoảng 14h10 ngày 30/4, Tr. cùng nhóm bạn hiện đang học ở các trường Đại học Khoa học, Đại học Ngoại Ngữ… tập trung ở nhà thờ chính toà Phú Cam để đi tắm biển Thuận An.

Tr. là người di cùng xe với anh Nhã, em nhớ lại: “Trong khi di chuyển, anh Nhã nói đùa rằng, chiều nay đi biển mà từ tối qua đến giờ cứ bồi hồi, háo hức không ngủ được. Nằm mơ em cũng không nghĩ, anh ấy lại ra đi vĩnh viễn như vậy“, theo VietNamNet.

Cũng theo lời kể của nữ sinh này, sau khi về đến biển, cả nhóm tổ chức tiệc, không uống bia rượu rồi xuống tắm biển.

Ảnh chụp màn hình trên VietNamNet.

Ăn uống xong, một lúc sau Tr. cùng 2 bạn nữ khác ra biển tắm. Khi cả 3 nữ sinh chuẩn bị di lên bờ, bất ngờ gặp sóng biển dâng cao, cuốn cả 3 em ra xa.

“Sau khi tắm biển xong, cả nhóm đều hô hào nhau lên bờ, em cùng 2 bạn nữ kia đi sau cùng. Đang đi lên bất ngờ bị sóng cuốn, uống nhiều nước và chới với giữa biển. Lúc tỉnh dậy mới biết mình được anh Nhã cứu sống và đang được mọi người đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu” – Tr. kể lại phút giây sinh tử.

Báo Pháp luật TP HCM dẫn lời sinh viên Lê Quốc Khánh, một người trong nhóm kể lại: “Ban đầu nhóm sinh viên bọn em tắm gần bờ, nước nông, rồi con nước lên sóng chảy xiết đẩy các bạn đi. Ba bạn nữ bị đẩy đến vũng sâu kéo dài khoảng 200-300m. Lúc ấy trời chập choạng tối, có một con sóng cao hơn đập vào. Mấy người nam bơi vào được còn mấy bạn nữ do người hơi thấp nhỏ, bị mệt không còn sức bơi vào nữa.

Anh Nhã đang tắm ở ngoài xa, bơi vào thì phát hiện các bạn nữ đuối sức, chới với. Anh đã bơi tới đẩy ba bạn nữ vào. Khi đó chúng em ở trong bờ trợ giúp lôi các bạn nữ lên. Do bị đuối sức, gặp sóng lớn đẩy anh Nhã ra xa, chúng em gọi người dân ra ứng cứu, nhưng lúc đó anh Nhã đã bị sóng cuốn chìm rồi…”.

Gặp nạn trước khi ra trường 1 tháng

Nhã là con thứ 6 trong gia đình có 8 anh chị em ở xóm 7, xã Quỳnh Yên (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Gia đình thuộc diện khó khăn nhiều năm liền, hơn chục người chỉ trông vào 5 sào ruộng, theo VietNamNet.

Cách đây 3 năm, bố của Nhã bị đột quỵ, rồi liệt nửa người càng khiến cuộc sống gia đình khó khăn hơn.

Dù vậy, Nhã vẫn được gia đình tạo điều kiện hết sức để em bước vào giảng đường đại học.

Trước hôm xảy ra sự việc mấy ngày, Nhã có nhắn tin cho anh trai xin tiền đóng học phí và sinh hoạt. Người anh vừa chuyển tiền thì Nhã gặp nạn.

Nhã có một anh trai bị câm điếc. Cách đây hơn 10 năm, em trai của Nhã cũng bị đuối nước trong một lần theo các anh đi chăn trâu.

Ảnh chụp màn hình trên VietNamNet.

Bà Hoàng Thị Hữu (mẹ Nhã) chia sẻ, nhà đông con nhưng chỉ có Nhã và anh trai là được học đại học, các anh chị phải nghỉ học đi làm thuê lấy tiền nuôi Nhã ăn học. “Ngoài ra, gia đình còn nuôi bà cố 91 tuổi già yếu, cũng thường xuyên ốm đau”, mẹ Nhã nghẹn nghào kể.

Thầy giáo Trần Nguyên Phong – giáo viên chủ nhiệm của Nhã tại trường đại học cho biết, Nhã là người hiền lành tử tế, có học lực khá, luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của khoa và trường.

“Việc này xảy ra vô cùng đáng tiếc vì chỉ còn khoảng 1 tháng nữa, sinh viên Nhã sẽ tốt nghiệp đại học”, thầy Phong chia sẻ với VietNamNet.