Hiện tại, hơn 18.000 nhà dân ở tất cả các xã thuộc huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) đã chìm trong nước lũ, người dân đang vô cùng hoang mang khi nước càng lúc càng dâng cao.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, nước trên sông Kiến Giang tại huyện Lệ Thủy đạt đỉnh 4,79 m trên mức báo động 3 là 2,09 m, vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1979 là 0,88 m.

Trên các diễn đàn của người dân Lệ Thuỷ, từ đêm qua tới sáng nay liên tiếp xuất hiện nhiều lời kêu cứu của người dân:

Cuối buổi sáng nay, người dùng Tú Lô kêu cứu: Mọi người ơi cần cứu trợ đồ ăn: Thạch Thượng 1 và 2 – Hồng Thuỷ. Mọi người đang rất đói và rét ạ. Sdt: ‭082 2195073‬.

Cảnh mênh mông nước ở Lệ Thủy. Ảnh: Facebook/ Tú Lô
Ảnh: Facebook/ Tú Lô
Ảnh: Facebook/ Tú Lô

Lúc 9h30p sáng nay 19/10, người tài khoản Facebook Nàng Mây kêu cứu: Quốc lộ 1A – Chợ Chè – Thạch Hạ – Hồng Thuỷ – Lệ Thuỷ – Quảng Bình. Có ai đi ngang qua nhà ông Khách xem giúp giùm em Ba, anh trai và 2 cháu em hiện giờ thế nào rồi ạ. Chiều tối gọi Ba bảo nước lên ngập nửa nhà rồi, sóng đánh mạnh vỡ hết cửa và đồ đạc, phải leo lên nốc, không có cứu trợ …Cứu với mọi người ơi !

Lúc 9h sáng, người dùng tên Phương Linh kêu cứu: ACE cứu giúp nhà tui với nhà ngập mái chỉ có ông bà 75 tuổi tối qua đến giờ kg đt được . Ông Hùng đội 2 Lộc Thượng.

Cùng lúc 9h sáng, người dùng tên Cự Giải thông tin: Cả Lệ Thủy chìm 70% thiệt hại về người là 2, tài sản mất trắng cô lập 9 xã.

Đêm qua, người dùng tên Lê Nguyệt kêu cứu: Cho đến bây giờ mà gọi cứu hộ vẫn không được, nhà còn có mẹ già con thơ nữa biết làm sao đây, khóc hết nước mắt

Tuy nhiên tới 9h sáng nay, mẹ con chị Lê Nguyệt vẫn bị mắc kẹt trong nhà, chị tiếp tục kêu cứu: Tới cứu mẹ con em với kẻo mẹ con em bị ngập nước rồi.

Lúc 8h sáng, người dùng tên Lê Văn Cương kêu cứu: Có ca nô nào về Thanh Thủy không ạ. E cần sự giúp đỡ. Có 1 chị bị liệt toàn thân, 2 cháu nhỏ, 2 ông bà già. Ở thôn 4 Thanh Tân. Nhà Liên Thịnh. Đang bị cô lập. Mong mọi người chia sẽ giúp e. E gọi mấy số cứu hộ không được 0399365649. O392596080 A Hưng. Nhà em Nước lên sắp lút mong cần sự giúp đỡ gấp ạ.

Người dùng Bích Liên kêu cứu: Có đoàn cứu hộ mô ko. Về cứu mấy nhà ở Đại Phong – Phong Thủy với mấy ac ơi. Mọi ng ngồi mái nhà nhiều lắm rồi.

TÌnh hình Lệ Thuỷ hiện tại. Ảnh: facebook/ Đỗ Thị Hồng
TÌnh hình Lệ Thuỷ hiện tại. Ảnh: facebook/ Đỗ Thị Hồng

Người dùng Trần Thị Phương Hà kêu cứu: Mong được giúp đỡ ạ! Cứu ba mẹ e với, nhà có hai ông bà già 70t, leo lên tra giờ nước lên ngang ngực rồi không xuống được, hiện tại ba mẹ e k có gì ăn và uống cả, cửa đường khoá giờ lội ra mở nước cũng ngang cổ rồi, có a chị nào đi qua đội 2 thôn Thuận Trạch Mỹ Thuỷ cứu ba mẹ e với, ông tịnh mụ xuân ở nơi cống máy bơm, giúp em với chứ nhà hai ông bà già không có ai cả!

Người dân ngập mình trong nước lũ. Ảnh: Facebook/ Bim ByCa
Người dân phải trú ẩn ở sát nóc nhà. Ảnh: FB VTV

Trên trang facebook Báo Đà Nẵng, hơn nửa tháng trước bất ngờ xuất hiện ốc móng tay, ốc đinh trôi dạt hàng loạt vào bờ biển Quảng Bình. Nhiều người dân vội nhặt về nấu ăn và vui mừng, cho rằng đó là lộc trời.

Tuy nhiên, những ngư dân đi biển lâu năm, đặc biệt là các cụ ông lớn tuổi thở dài, nói “có điềm rồi, 1 là có lũ lụt lớn. 2 là chuẩn bị có bão to”.

Ảnh: Facebook Báo Đà Nẵng
Ảnh: Facebook Báo Đà Nẵng
Ảnh: Facebook Báo Đà Nẵng