3 thanh niên quê Quảng Trị cần tiền tiêu xài, lên mạng lừa tuyển người xin việc, lấy mã OTP ngân hàng chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng.

Theo Thanh Niên, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can: Nguyễn Ngọc Hải (20 tuổi), Dương Viết Hưng (18 tuổi) và Nguyễn Thanh Phúc (23 tuổi), cùng ngụ huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo truy tố, do cần tiền mua ma túy và chơi game nên từ cuối tháng 6/2020, Hải và Hưng đã nhờ Dương Tuấn Khang hướng dẫn cài ứng dụng Weely trên điện thoại di động của mình. Sau đó sử dụng ứng dụng này tạo đường link có thể thu thập thông tin tài khoản ngân hàng (tên đăng nhập, mật khẩu) của người truy cập vào đường link này với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Theo báo Lao Động, Hải mua tài khoản ngân hàng mang tên người khác rồi đăng ký số điện thoại liên kết là số điện thoại của mình để nhận tiền.

Cả hai đã lập nhiều tài khoản Facebook và lập trang “Tuyển nhân viên – CTV – Trên toàn quốc”, đăng các bài tuyển người làm việc tại nhà, trả lương qua tài khoản ngân hàng.

Nếu ai có nhu cầu xin việc làm thì sẽ yêu cầu họ phải liên kết tài khoản ngân hàng, tài khoản “Ví Momo” với đường link trên với lý do để trả lương. Thực chất hành vi này là để chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của họ.

Do việc xác thực chuyển tiền cần có mã OTP gửi đến số điện thoại của bị hại, chúng giả là người của công ty tuyển dụng gọi điện thoại yêu cầu cung cấp mã này.

Sau khi lấy được mã OTP, Hải và Hưng nhập để hoàn thành việc chiếm đoạt tiền từ tài khoản của những người bị hại; sau đó thực hiện việc chuyển tiền qua các tài khoản của Hải hoặc của Phúc rồi rút tiền cùng nhau tiêu xài.

Với những thủ đoạn trên, từ ngày 15/6 – 7/12/2020, Hưng, Hải và Phúc đã thực hiện 22 vụ, chiếm đoạt 575 triệu đồng.