Ngay trước nửa đêm ngày 7/12, bang Texas đã đệ đơn kiện trực tiếp lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ để thách thức các thủ tục bầu cử ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin với lý do vi phạm Hiến pháp. Hiện đã có 18 tiểu bang khác tham gia vào “cuộc chiến” mà luật sư Jordan Sekulow của Tổng thống Trump gọi là “vụ kiện đỉnh điểm cuối cùng”.

“Chúng tôi sẽ CAN THIỆP trong vụ kiện của tiểu bang Texas. Đây là một vụ kiện lớn. Đất nước của chúng ta cần một chiến thắng!”, ông Trump đăng trên Twitter hôm 9/12.

Tổng thống Donald Trump cho biết, ông và đội ngũ pháp lý của mình sẽ tham gia vụ kiện của Texas với tư cách là “người can thiệp”. Về mặt pháp lý, sự can thiệp là một thủ tục cho phép một bên không phải là nguyên đơn hay bị đơn nhưng có thể tham gia vào vụ kiện đang diễn ra, nếu như vụ việc ảnh hưởng đến quyền của bên đó.

Trong đơn kiện, Texas cáo buộc rằng 4 tiểu bang chiến địa bao gồm Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin vi phạm Hiến pháp khi tiến hành cuộc bầu cử năm 2020. Texas lập luận rằng các bang này đã đưa ra những thay đổi vi hiến vào phút chót đối với luật bầu cử; đối xử bất bình đẳng với cử tri; nới lỏng các biện pháp vốn để đảm bảo tính toàn vẹn của phiếu bầu dẫn đến những bất thường đáng kể trong cuộc bầu cử.

Texas cũng đưa ra biện pháp khắc phục trong đơn kiện. Đó là cấm kiểm phiếu từ các Cử tri đoàn do 4 bang này bầu ra. Đối với các tiểu bang bị đơn đã chỉ định Đại cử tri, đơn kiện yêu cầu Pháp viện chỉ đạo các cơ quan lập pháp tiểu bang bổ nhiệm các Đại cử tri mới phù hợp với Hiến pháp.

“Texas đang mang lại tất cả những thách thức hiến pháp. Nó đặc biệt đi vào trọng tâm”, luật sư Jordan Sekulow của Tổng thống Trump nhận định hôm 8/12 trên Newsmax TV. “Đây là trường hợp cuối cùng để thực sự quyết định kết quả của cuộc bầu cử này. Điều đó khác với hầu hết các phiên tòa tại Tòa án Tối cao, bởi vì đây là một vụ án có thẩm quyền xét xử ban đầu… bởi vì nó là [cuộc chiến giữa] các tiểu bang”.

18 bang đã tham gia vào vụ kiện của Texas đều có Tổng Chưởng lý tiểu bang là đảng viên Đảng Cộng hòa. Các bang này bao gồm: Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, Bắc Dakota, Oklahoma, Nam Carolina, Nam Dakota, Tennessee, Utah, và Tây Virginia, Arizona.