Ông Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư và Uông Dương, những người không được bầu vào Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị mới, đã tổ chức các cuộc họp cách đây vài ngày để truyền đạt và học hỏi tinh thần của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Tập Cận Bình. Theo SOH, ông Trần Dụng Lâm (Chen Yonglin), một cựu quan chức ngoại giao của ĐCSTQ, cho rằng họ phải làm điều này vì họ lo lắng về tình hình của mình.

Vào ngày 23/10, tại Phiên họp toàn thể lần thứ nhất của Ban Chấp hành Trung ương khóa 20, danh sách Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa mới đã được công bố. Chỉ có ông Vương Hộ Ninh và ông Triệu Lệ Dĩnh còn tại vị, trong khi ông Lý Khắc Cường, ông Lý Triệu Hổ, ông Uông Dương và ông Hàn Chính không có tên trong danh sách.

Ngày 24/10, kênh truyền thông Xinhuanet của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng tải một tài liệu tiết lộ quá trình lựa chọn các ứng cử viên vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị khóa mới, đồng thời ca ngợi “một số đồng chí lãnh đạo của đảng và nhà nước”.

Cùng ngày, ông Lý Khắc Cường, ông Uông Dương và ông Lật Chiến Thư đã tổ chức các cuộc họp trong quyền hạn của họ để truyền đạt và học tập tinh thần của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của lãnh đạo Tập Cận Bình. Cả ba cuộc họp đều nhấn mạnh sự cần thiết phải “đoàn kết chặt chẽ hơn xung quanh Ban Chấp hành Trung ương Đảng với cốt lõi là Tập Cận Bình”.

Ông Trần Dụng Lâm, cựu thư ký thứ nhất của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney, nói với SOH: “Tập Cận Bình rất mạnh, và Tập Cận Bình đã hoàn toàn kiểm soát, vì vậy nhóm người này nên nhanh chóng thể hiện lòng trung thành của mình, nếu không, họ có thể bị xử lý.”

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Lý Lâm Nhất (Li Linyi) cũng có quan điểm tương tự. Anh ấy nói với The Epoch Times vào ngày 25/10 rằng lòng trung thành của những người này chỉ là lời nói và không ai biết họ đang nghĩ gì. Hiện tại ông Tập Cận Bình rất có quyền lực nên những người này chỉ có thể bày tỏ ý kiến ​​vì sự an toàn của chính mình khi nghỉ hưu.

BBC đã chỉ ra trong một báo cáo ngày 26/10: “Trong mười năm cầm quyền, Tập Cận Bình đã tập trung quyền lực vào tay mình, loại bỏ tàn nhẫn đối thủ, thúc đẩy sùng bái cá nhân, ngăn chặn những lời chỉ trích và truyền bá tư tưởng của mình – cái gọi là kỷ nguyên mới của Tư tưởng Tập Cận Bình và Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc – vào Hiến pháp. Người ta gọi ông Tập nửa đùa nửa thật là ‘Chủ tịch toàn năng'”.

Ông Tập Cận Bình đã giành được nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có tại Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20. Ông Tập không chỉ toàn quyền kiểm soát đảng, chính phủ và quân đội, mà ban lãnh đạo mới của Bộ Chính trị đều là quân của ông Tập. Điều này phá vỡ hệ thống lãnh đạo tập thể được thiết lập từ thời Đặng Tiểu Bình.

BBC tin rằng “ĐCSTQ của Tập Cận Bình mới bắt đầu tỏa sáng”.

Ông Trần Dụng Lâm nói: “Điều này có nghĩa là Tập Cận Bình đã chính thức tuyên bố với thế giới rằng ông ta sẽ nắm quyền suốt đời và ông ấy sẽ là hoàng đế mới. Thời kỳ đen tối thực sự ở Trung Quốc chỉ mới bắt đầu.”

Có thể bạn quan tâm: