Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang đối mặt với 3 quả bom hẹn giờ, theo nhà báo Nhật Bản Yaita Akio, SOH đưa tin.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ đã khai mạc vào sáng 16/10. Mở đầu báo cáo, ông Tập Cận Bình đã tự khẳng định tính đúng đắn của chính sách “zero Covid” mà ông đưa ra.

ĐCSTQ tuyên bố rằng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt của chính quyền đã cứu sống nhiều người. Tuy nhiên, thế giới bên ngoài nhìn chung cho rằng chính sách này đã gây ra những tác động và thiệt hại nghiêm trọng đến đời sống của người dân Trung Quốc và sự phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Ông Ronald Chan, Giám đốc đầu tư của Chartwell Capital có trụ sở tại Hồng Kông, chỉ ra rằng các nhà đầu tư không chắc chắn về triển vọng của Trung Quốc, một phần vì rất khó dự đoán chính sách zero Covid sẽ kéo dài bao lâu và chính sách này có thể gây ra thiệt hại kinh tế như thế nào. Mọi người đang lo lắng về việc đầu tư vào Hồng Kông và Trung Quốc.

Ông Yaita Akio, giám đốc chi nhánh Đài Bắc của tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản đã đăng trên trang Facebook của mình: “Từ lâu, người ta đã biết rằng báo cáo của các nhà lãnh đạo (ĐCSTQ) tại các cuộc họp là những lời giả dối, đao to búa lớn, những lời sáo rỗng, xu hướng này đặc biệt rõ ràng trong báo cáo chính trị của ông Tập Cận Bình, mà gần như hoàn toàn không có nội dung cụ thể nào”.

Ông Tập Cận Bình muốn giữ ghế thêm 5 năm bất chấp các cuộc khủng hoảng trong và ngoài nước (ảnh chụp màn hình FT).
Ông Tập Cận Bình muốn giữ ghế thêm 5 năm bất chấp các cuộc khủng hoảng trong và ngoài nước (ảnh chụp màn hình FT).

“Điều quan trọng nhất đối với công chúng Trung Quốc hiện nay là chính sách phòng chống dịch bệnh trong tương lai của chính phủ”, theo ông Yaita. “Mọi người đều muốn tìm thấy nội dung định hướng nào đó từ bài phát biểu của ông Tập Cận Bình. Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình chỉ khoe khoang kết quả phòng chống dịch bệnh”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập Cận Bình nhắc lại rằng chủ nghĩa Mác “là tư tưởng chỉ đạo cơ bản của đảng ta, và của đất nước chúng ta.”

Ông Yaita nói: “Điều này cho thấy trong nhiệm kỳ tới, ông Tập sẽ tiếp tục đường lối thiên tả và ngấm ngầm phủ nhận (tư tưởng cải cách của) Đặng Tiểu Bình. Đây chắc chắn không phải là tin tốt đối với đa số người dân Trung Quốc”.

Ba quả bom hẹn giờ của ĐCSTQ

Ông Yaita phân tích: Trong nhiệm kỳ thứ ba của chế độ Tập Cận Bình, có ba quả bom hẹn giờ đang hoạt động.

Thứ nhất là việc “ngăn chặn dịch bệnh quá mức gây ra bất ổn xã hội”.

Thứ hai là: “Ukraine sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nga”.

Và thứ ba là “Hoa Kỳ điều chỉnh chính sách của mình đối với Đài Loan về mọi mặt”.

Một khi ba quả bom này phát nổ, nó có thể làm rung chuyển ĐCSTQ. Không ngờ, ông Tập Cận Bình lại chọn chính sách “giả vờ như không thấy” của đà điểu, theo ông Yaita.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bức ảnh ngày 8/6/2018 của Điện Kremlin. Đại sứ Trung Quốc Tần Cương nói Trung Quốc dân chủ như Mỹ; ông Tập Cận Bình được nhân dân yêu mến.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bức ảnh ngày 8/6/2018 của Điện Kremlin.

Trong ba quả bom này, thì quả bom đầu tiên đang có nguy cơ nổ cao nhất. Khi ông Tập Cận Bình đang tham dự kỳ họp của ĐCSTQ, nhiều nơi tại Trung Quốc đã xuất hiện cảnh tượng biểu tình phản đối chính sách zero Covid. Theo SOH, có một số lượng lớn các khẩu hiệu phản đối xuất hiện trên cầu Tứ Thông ở quận Hải Điến, Bắc Kinh.

Các khẩu hiệu có nội dung như:

“Không cần axit nucleic để ăn!”; “Không muốn bị cấm, muốn tự do! Không muốn nói dối, muốn nhân phẩm!”

“Không muốn Cách mạng Văn hóa, muốn cải cách!”

“Không muốn các nhà lãnh đạo bỏ phiếu”; “Không muốn làm nô lệ mà làm công dân”…

Những sự việc này đã thu hút sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước. Những điều này có thể gây ra những bất ổn lớn hơn, có thể đe dọa đến khả năng cầm quyền của ĐCSTQ.

Có thể bạn quan tâm: